Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Nga bác tin đặc vụ FSB thú nhận tẩm độc lên quần lót ông Navalny

22/12/2020 10:10 GMT+7

TTO - "Cái gọi là cuộc điều tra của Alexei Navalny là một hành động khiêu khích nhằm hạ uy tín của Tổng cục An ninh liên bang (FSB)", chính quyền Nga ra thông cáo sau khi Navalny tung đoạn video ông lừa một đặc vụ FSB khai toàn bộ sự việc.

Nga bác tin đặc vụ FSB thú nhận tẩm độc lên quần lót ông Navalny - Ảnh 1.

Navalny trong đoạn video mà ông khẳng định là đã lừa được một đặc vụ FSB kể lại vụ đầu độc ông bằng chất novichok - Ảnh: REUTERS

Navalny được biết đến rộng rãi là một người hay chỉ trích chính quyền Nga. Ông này thu hút sự chú ý của quốc tế sau khi bị nhiễm chất độc thần kinh novichok hồi tháng 8-2020.

Trong thông cáo được phát rạng sáng 22-12, FSB khẳng định "cuộc điều tra" của Navalny "sẽ không thể thực hiện được nếu không có sự hỗ trợ về mặt tổ chức và kỹ thuật của các cơ quan tình báo nước ngoài".

Cơ quan này cũng nhấn mạnh đây là phần mới nhất trong các nỗ lực khiêu khích và hạ bệ uy tín của FSB cũng như các đặc vụ của FSB. "Đoạn video gọi điện là giả mạo. Việc làm giả số điện thoại là một chiêu trò nổi tiếng của các cơ quan tình báo nước ngoài, được sử dụng nhiều lần trong các hành động chống Nga".

Theo hãng thông tấn Tass của Nga, FSB đang nhắc tới một video ghi lại cuộc nói chuyện giữa ông Navalny và 2 người mà ông khẳng định là những đặc vụ FSB đã tham gia vụ đầu độc ông. Chi tiết cuộc nói chuyện đã được tờ Guardian, đài CNN và một số báo đài khác của phương Tây lược đăng ngày 21-12.

Trong video, Navalny đã gọi điện cho cả hai người, một người nhận ra ông ta ngay lập tức và cúp máy. Đặc vụ thứ hai tên Konstantin Kudryavtsev (do phía Navalny cung cấp - PV) đã bị lừa và khai toàn bộ sự việc.

Trong vai “Maxim Ustinov - phụ tá của một vị tướng Nga cấp cao", Navalny đã hỏi Kudryavtsev chi tiết vụ đầu độc và điều gì đã xảy ra vào ngày ông đổ gục trên máy bay từ Siberia (Nga) về Matxcơva.

Tin rằng mình đang nói chuyện với phụ tá của một tướng FSB, Kudryavtsev kể các đặc vụ FSB đã xịt hoặc bôi chất độc novichok vào "đường may bên trong" quần lót của ông Navalny. Cũng theo lời ông Kudryavtsev, một nhóm đặc vụ FSB đã được cử tới khách sạn Navalny ở để thám thính, tắt camera quan sát và hành động.

Nga bác tin đặc vụ FSB thú nhận tẩm độc lên quần lót ông Navalny - Ảnh 2.

Ông Navalny được chuyển tới Đức để điều trị ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Chi tiết này được xem là khá bất ngờ bởi trước đây người ta cho rằng ông Navalny có thể đã tiếp xúc với chất độc thần kinh qua một tách trà hoặc một ly cocktail. Navalny suy đoán có thể chất độc đã được đưa lên quần áo của ông ở khâu giặt ủi của khách sạn.

Cũng trong cuộc gọi điện, Kudryavtsev xác nhận ông đã được cử tới Siberia "dọn dẹp sạch sẽ" mọi dấu vết 5 ngày sau vụ đầu độc.

Truyền thông và tình báo phương Tây khẳng định Navalny bị đầu độc đồng thời hướng nghi ngờ vào FSB, bất chấp sự phản đối của Matxcơva.

Trong một cuộc họp báo hôm 18-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói thẳng cái gọi là vụ đầu độc Navalny là âm mưu của Mỹ. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố Navalny chỉ có đường chết nếu người ra tay là FSB.

Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối Vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga: Tìm thấy chất độc thần kinh trên miệng chai nước suối

TTO - Chất độc thần kinh novichok được tìm thấy trên miệng một chai nước suối trong phòng khách sạn của ông Navalny, khác với suy đoán trước đó ông bị đầu độc tại sân bay bằng một tách trà.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận