24/10/2019 07:00 GMT+7

Nga triển khai quân cảnh tại biên giới Syria

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Nga bắt đầu triển khai quân cảnh tại biên giới đông bắc Syria theo thỏa thuận với Thổ Nhĩ kỳ để đẩy lùi người Kurd ra khỏi khu vực này.

Nga triển khai quân cảnh tại biên giới Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tham dự buổi họp báo sau buổi nói chuyện tại Sochi, Nga ngày 22-10-2019 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết việc quân cảnh Nga xuất hiện tại thành phố Kobani, Syria đã đánh dấu sự bắt đầu nhiệm vụ chung của các lực lượng quân sự Nga - Syria trong việc đẩy lùi lực lượng dân quân người Kurd YPG khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất 30km.

Kobani có ý nghĩa đặc biệt với các tay súng người Kurd sau khi họ cố gắng chiến đấu để giành lấy thành phố khỏi tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào năm 2014 - 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không đề cập đến động thái điều quân của Nga ngày 23-10. Tuy nhiên, ông tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng bắn vĩnh viễn tại Syria và ông sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đã áp đặt lên Ankara.

"Chính phủ Thổ Nhĩ Kỹ đã thông báo với chính quyền của tôi rằng họ sẽ ngừng trận chiến và cuộc tấn công của họ tại Syria và khiến việc ngừng bắn trở thành vĩnh viễn" - ông Trump cho biết.

Trong khi đó, theo Hãng tin Reuters, ngày 23-10 các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này nhanh chóng cấp thị thực để tướng chỉ huy lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu có thể đến Mỹ để thảo luận về tình hình tại Syria.

Các nghị sĩ đưa ra yêu cầu trên chỉ vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn tại đông bắc Syria có hiệu lực vĩnh viễn và ông sẽ chỉ đạo dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Ankara.

Mặt khác, Hãng tin Interfax cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có một cuộc nói chuyện qua video với lãnh đạo SDF và tuyên bố Nga sẽ tăng số lượng quân cảnh tại biên giới Thổ - Syria.

Ngoài ra ông Shoigu và lãnh đạo SDF cũng thảo luận về việc người Kurd thực hiện thỏa thuận Nga - Thổ - Syria vừa tuyên bố ngày 22-10.

Nga, Thổ đạt thỏa thuận về Syria, Nga, Thổ đạt thỏa thuận về Syria, 'mỉa mai' vai trò của Mỹ là con số 0

TTO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về lộ trình chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, trong đó khẳng định vai trò của Mỹ với tương lai của Syria là con số không.


ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên