Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Ông Trump tuyên bố gỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

23/10/2019 23:38 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài dọc theo biên giới với Syria.

Ông Trump tuyên bố gỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về tình hình xung đột ở Syria tại Nhà Trắng ngày 23-10 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, trong bài phát biểu được phát đi ngày 23-10 từ Nhà Trắng trên truyền hình, ông Trump nói: "Sáng nay Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo với chính quyền của tôi là họ sẽ dừng chiến dịch tấn công của họ tại Syria và thực hiện ngừng bắn lâu dài".

"Vì thế tôi đã chỉ đạo cho Bộ trưởng Tài chính gỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt đã áp đặt ngày 14-10 để phản đối các động thái tấn công ban đầu của Thổ Nhĩ Kỳ nhắm vào người Kurd tại khu vực biên giới đông bắc của Syria", ông Trump nói thêm.

Đài Foxnews dẫn phát biểu của ông Trump cho biết các điều kiện đặt ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng SDF đã được thỏa mãn để đạt được cái mà ông gọi là sự "ngừng bắn lâu dài" giữa hai bên.

Dù vậy theo trang Politico, ông Trump cũng bày tỏ nghi ngờ về việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thực sự tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn lâu dài. Ông Trump cho rằng mặc dù một "sự ngừng bắn lâu dài" sẽ rất khó duy trì ở khu vực bất ổn, nhưng ông hi vọng sẽ kéo dài, chấm dứt cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd.

"Tôi tin nó sẽ là lâu dài", ông nói. "Đây là một kết quả do chúng tôi, nước Mỹ, tạo ra, mà không phải ai khác… Chúng tôi đã làm được một điều rất đặc biệt".

Trước đó, trong tweet lúc sáng sớm, ông Trump thông báo đã có một "vùng an toàn" dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Ông Trump vẫn đang đối mặt với sự chỉ trích từ cả hai đảng vì quyết định rút lính Mỹ khỏi miền bắc Syria.

Ông Trump cũng nói "một số lượng nhỏ" binh sĩ Mỹ sẽ vẫn ở lại các khu vực khai thác dầu của Syria, mặc dù một số lượng lớn quân nhân của Mỹ rút về nước.

Hơn 100 tù nhân là những kẻ cực đoan IS đã trốn khỏi nhà tù ở Syria

Theo hãng tin AFP, ông James Jeffrey, một quan chức ngoại giao cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên trách về Syria, ngày 23-10 thông báo trước Ủy ban đối ngoại Hạ viện về số tù nhân từng tham gia phong trào cực đoan IS đã vượt ngục tại Syria kể từ sau cuộc tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ nói con số hiện nay là hơn 100. Chúng tôi không biết họ đang ở đâu", ông James Jeffrey nói.

Sau khi Tổng thống Donald Trump đồng ý rút quân Mỹ về nước, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai chiến dịch quân sự tại Syria nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd. Trong tình thế hỗn loạn, nhiều tù nhân IS đã trốn trại.

Nga, Thổ đạt thỏa thuận về Syria, Nga, Thổ đạt thỏa thuận về Syria, 'mỉa mai' vai trò của Mỹ là con số 0

TTO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về lộ trình chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, trong đó khẳng định vai trò của Mỹ với tương lai của Syria là con số không.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận