Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis cảnh báo ông Trump chuyện IS ‘hồi sinh’

13/10/2019 12:32 GMT+7

TTO - Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis, người từng từ chức vì bất đồng với Tổng thống Donald Trump, mới đây cảnh báo Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể hồi sinh.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mattis cảnh báo ông Trump chuyện IS ‘hồi sinh’ - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis (ngoài cùng bên phải) nhìn Tổng thống Donald Trump tại một buổi phát biểu của ông Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải giữ sức ép lên IS để chúng không thể khôi phục trạng thái", ông Mattis khẳng định trong bản rút gọn chương trình của NBC News phát sóng tối 12-10, giờ Mỹ. Chương trình đầy đủ sẽ phát ngày 13-10.

Theo ông Mattis, người Mỹ có thể muốn chấm dứt một cuộc chiến. Nhưng khi rút quân, ví dụ như đợt tổng thống Barack Obama rút khỏi Iraq thì quân đội Mỹ kháo nhau rằng "thế là kẻ thù có thêm phiếu rồi".

Đó là cách nói để diễn tả việc Mỹ rút quân sẽ tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố như al-Qaeda hay IS quay trở lại.

Hiện nay, Tổng thống Trump đang gặp chỉ trích sau quyết định rút lính Mỹ khỏi khu vực phối hợp với lực lượng diệt IS do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) dẫn đầu. SDF là nhóm vũ trang người Kurd, được cho là một trong những lực lượng cộng tác đánh IS hiệu quả của Mỹ.

Giới quan sát chỉ trích ông Trump vì "bỏ rơi người Kurd" trong bối cảnh người Kurd bắt đầu bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công từ giữa tuần sau, sau khi Mỹ có lệnh rút.

Ngoài ra, hành động của ông Trump cũng bị cảnh báo sẽ mở đường cho IS quay lại. Khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd, các cơ sở giam giữ tù nhân IS sẽ hoặc bị phá hủy, hoặc không được canh phòng cẩn thận.

Cuối tuần qua, Reuters dẫn lời SDF nói ít nhất 5 tù nhân IS đã vượt ngục. Hiện người Kurd đang giam giữ khoảng 10.000 tù nhân tại các khu vực do họ kiểm soát.

Ông Mattis từng là bộ trưởng quốc phòng dưới thời tổng thống Trump nhưng đã từ chức cuối năm 2018 vì bất đồng. Các bất đồng này bao gồm việc ông Trump tuyên bố sẽ rút hết quân đội khỏi Syria, dù sau đó Nhà Trắng chưa thực hiện.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Món quà cho IS! Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd: Món quà cho IS!

TTO - Biên giới Syria - Thổ nóng lên sau khi các máy bay chiến đấu và pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 oanh tạc nhiều mục tiêu của lực lượng dân quân người Kurd ở đông bắc Syria, động thái mà chính quyền Damascus gọi đích danh là xâm lược.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận