Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định không bỏ rơi người Kurd, cảnh báo Thổ

12/10/2019 15:39 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, khẳng định Washington làm mọi cách để ngăn Ankara tiếp tục cuộc tấn công vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát tại Syria.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định không bỏ rơi người Kurd, cảnh báo Thổ - Ảnh 1.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu tại các ngôi làng ở phía bắc Syria - Ảnh: AFP

Ngày 11-10 (giờ Mỹ), ông Esper cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu không dừng cuộc tấn công vào Syria, cảnh báo về hành động bốc đồng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Ông chủ Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ không bỏ rơi đồng minh người Kurd, dù chính quyết định rút quân khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump đã mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ người Kurd. Quân đội Mỹ vẫn ở lại với họ tại những khu vực khác ở Syria. Hành động bốc đồng của Tổng thống Erdogan khi tấn công miền bắc Syria đã khiến Mỹ rơi vào tình thế khó khăn" - ông Esper nói.

Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định không bỏ rơi người Kurd, cảnh báo Thổ - Ảnh 2.

Người dân trong vùng chiến sự ở phía bắc Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa - Ảnh: AFP

Ngoài ra, như BBC đưa tin, ông Esper cũng cảnh báo chiến dịch quân sự của Ankara có thể gây nguy hại an ninh tại các nhà tù giam giữ các tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông tin trên được đưa ra sau khi có một số phần tử IS đã vượt ngục trong khu vực xảy ra chiến sự ở bắc Syria.

Theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo triển vọng về các biện pháp trừng phạt tài chính mới đối với chính quyền ông Erdogan.

Ông Mnuchin cho biết ông Trump đã ra lệnh cho các quan chức của bộ soạn thảo các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc mới đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi có thể đánh sập nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết" - Bộ trưởng Mnuchin khẳng định.

Cho đến nay, 4 ngày kể từ khi Ankara chính thức mở chiến dịch quân sự tại Syria, ít nhất 11 thường dân, hàng chục tay súng người Kurd và các phe thân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong khi hơn 100.000 người dân ở bắc Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Binh sĩ Mỹ ở Syria bị Thổ pháo kích nhầm, Washington cân nhắc đáp trả Binh sĩ Mỹ ở Syria bị Thổ pháo kích nhầm, Washington cân nhắc đáp trả

TTO - Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria bị Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích nhầm với hỏa lực mạnh tới nỗi họ đã cân nhắc đáp trả để tự vệ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận