23/10/2019 11:01 GMT+7

Nga, Thổ đạt thỏa thuận về Syria, 'mỉa mai' vai trò của Mỹ là con số 0

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về lộ trình chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria, trong đó khẳng định vai trò của Mỹ với tương lai của Syria là con số không.

Nga, Thổ đạt thỏa thuận về Syria, mỉa mai vai trò của Mỹ là con số 0 - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (trái) bắt tay người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Sochi, Nga ngày 22-10 - Ảnh: REUTERS

Bản ghi nhớ 10 điểm, trong đó gồm điều khoản giải quyết lo lắng của Ankara đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ 30km (nằm trong lãnh thổ Syria) và lập vùng đệm trải dài 120km ở đông bắc Syria, được tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ca ngợi là "thỏa thuận lịch sử" ngày 22-10.

"Theo thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ không cho phép bất cứ kế hoạch ly khai nào trên lãnh thổ Syria" - ông Erdogan phát biểu bên cạnh tổng thống Nga Vladimir Putin ở Sochi, Nga.

Cụ thể, bắt đầu từ trưa 23-10 (giờ địa phương), quân cảnh Nga và lực lượng biên phòng Syria sẽ tiến vào, tạo điều kiện cho việc di dời các tay súng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) cũng như vũ khí ra ngoài "vùng an toàn" trong một sứ mệnh kéo dài khoảng 6 ngày.

"Sau 150 giờ, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ bắt đầu tuần tra chung tại khu vực phía đông và tây của vùng chiến dịch Peace Spring" - Hãng tin Tass dẫn lời ông Erdogan thông báo.

Khu vực tuần tra chung sẽ nằm trong phạm vi 10km ở biên giới bên phía lãnh thổ miền bắc Syria. Bên cạnh đó, lực lượng người Kurd cũng sẽ rút khỏi các thị trấn Manbij và Tel Rifaat.

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, trong cuộc điện đàm cùng ngày với người đồng cấp Nga, Tổng thống Bashar al-Assad vẫn nhấn mạnh "hoàn toàn bác bỏ bất kỳ sự xâm lược lãnh thổ Syria nào dưới bất kỳ danh nghĩa hay lý do nào".

Thỏa thuận mới đạt được giữa Ankara và Matxcơva sẽ củng cố vai trò của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ như những bên quan trọng tại Syria, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rút quân đội Mỹ khỏi Syria hồi đầu tháng này.

Như vậy, Nga sẽ phải đưa thêm quân và thiết bị đến Syria. Tuy nhiên, với quân số ít ỏi của Nga hiện tại ở khu vực, theo giới phân tích, có khả năng các lực lượng vũ trang do Nga chống lưng có thể được phép đi vào khu vực của người Kurd.

Thỏa thuận được công bố chỉ vài giờ trước thời hạn chót Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định sẽ tái khởi động chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd ở Syria, theo thỏa thuận tạm thời đạt được với Mỹ.

"Kẻ thua cuộc lớn nhất về địa chính trị trong thỏa thuận này chính là Washington. Sự rút quân nhanh chóng của Mỹ bỏ lại người Kurd là một món quà cho ông Putin" - đài CNN viết.

Trong khi đó, bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố "đã đến lúc" người Mỹ rời khỏi Syria theo thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22-10 tuyên bố nước này "không cần thiết" khởi động lại chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria, đồng thời cho biết Mỹ thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng các tay súng người Kurd đã hoàn tất việc rút quân khỏi khu vực biên giới.

Thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian đã đặt thời hạn 120 giờ (5 ngày) để các tay súng người Kurd rút khỏi "vùng an toàn" theo yêu cầu của Ankara và thời hạn này đã kết thúc vào lúc 19h ngày 22-10 (khoảng 2h sáng 23-10 giờ Việt Nam).

Lính Mỹ bị dân Kurd ném đá, ví như Lính Mỹ bị dân Kurd ném đá, ví như 'chuột nhắt' khi rút khỏi Syria

TTO - 'Đám chuột Mỹ đang bỏ chạy', 'Tụi Mỹ biến đi' - đám đông người Kurd giận dữ hét lên và ném đá vào các xe bọc thép Mỹ đang rút lui. Những người lính Mỹ im lặng, vờ như không nghe thấy và nhìn thẳng về phía trước.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Syria Thổ Nhĩ Kỳ Nga