22/10/2019 06:01 GMT+7

Bỏ người Kurd, quân Mỹ chuyển sang bảo vệ mỏ dầu ở Syria

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Trump thông báo vẫn duy trì một lực lượng nhỏ quân đội ở Syria dù ông không muốn bất kỳ lực lượng vũ trang Mỹ nào ở lại quốc gia Trung Đông này.

Bỏ người Kurd, quân Mỹ chuyển sang bảo vệ mỏ dầu ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 21-10 - Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp nội các ở Nhà Trắng ngày 21-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một lượng nhỏ binh sĩ Mỹ vẫn sẽ ở lại Syria, dù việc rút quân khỏi một khu vực quan trọng nơi người Kurd kiểm soát gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra "tốt đẹp", theo Hãng tin AFP.

Ông Trump cho biết các binh sĩ này sẽ đóng quân ở một khu vực hoàn toàn khác của Syria, gần biên giới với Jordan và Israel nhằm đảm bảo an toàn cho các mỏ dầu theo yêu cầu của hai nước này.

Quyết định này của ông Trump đi ngược lại những tuyên bố của ông trước đó về quyết tâm đưa toàn bộ binh sĩ Mỹ ra khỏi Syria. 

Tuy nhiên, ông Trump giải thích: "Khu vực mà chúng tôi được Israel và Jordan yêu cầu để lại một lượng nhỏ binh sĩ là một khu vực hoàn toàn khác của Syria. Đó cũng là một tư duy hoàn toàn khác".

Ông Trump cũng tiếp tục bảo vệ quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria, khiến người Kurd - một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) - đối mặt với cuộc tấn công của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. "Các binh sĩ đang rút đi rất tốt đẹp" - ông Trump cho hay.

Nhà lãnh đạo Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng quân đội Mỹ đang rút đi vội vã. Ông khẳng định các binh sĩ Mỹ đang di chuyển "thông minh". "Cho đến nay không có binh sĩ Mỹ nào rơi xuống một giọt máu trong giai đoạn này. Không ai bị giết" - ông Trump giải thích.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo quá trình rút quân Mỹ khỏi Syria sẽ diễn ra "trong nhiều tuần chứ không phải nhiều ngày". 

Ông nói thêm: "Chúng tôi có các binh sĩ hiện diện ở những thị trấn đông bắc Syria, tọa lạc gần các mỏ dầu. Binh sĩ ở những thị trấn đó không nằm trong giai đoạn rút quân hiện tại".

Bỏ người Kurd, quân Mỹ chuyển sang bảo vệ mỏ dầu ở Syria - Ảnh 2.

Hãng tin Anha của người Kurd đăng cảnh người dân ở thị trấn Qamishli ném khoai tây về phía các xe quân sự Mỹ đang rời khỏi khu vực ngày 21-10 - Ảnh chụp màn hình AP

Cũng trong ngày 21-10, trả lời phỏng vấn Đài CNBC, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định: "Chúng tôi yêu hòa bình hơn chiến tranh". 

Tuy nhiên, ông cho biết Tổng thống Trump "hoàn toàn sẵn sàng" dùng sức mạnh quân sự với Thổ Nhĩ Kỳ nếu "cần thiết". Ông không nói rõ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cấu thành sự "cần thiết" như vậy.

Mỹ bắt đầu rút quân khỏi nhiều khu vực tại đông bắc Syria kể từ hôm 9-10, khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd trong khu vực. Chiến dịch này đã mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại Syria.

Theo báo USA Today, một đoạn video được truyền thông địa phương đăng tải mới đây cho thấy cảnh người dân tại một thị trấn có đa số người Kurd sinh sống ở Syria ném khoai tây và đưa ra những lời phản đối về phía các xe quân sự Mỹ đang rời khu vực. 

"Quân Mỹ đang chạy như những con chuột" - Hãng tin AP dẫn lời một người đàn ông nói bằng tiếng Ả Rập. Trước đó, các chiến binh người Kurd cáo buộc động thái rút quân của Mỹ là một "nhát dao đâm sau lưng".

Mỹ rời Syria, Hàn lại lo Mỹ rời Syria, Hàn lại lo

TTO - Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu vòng đàm phán mới tại Hawaii từ ngày 23-10 về việc chia sẻ chi phí để duy trì 28.500 quân thuộc các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK). Diễn biến ở Syria đã được đưa ra làm gương ở Hàn Quốc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên