Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Nga thông báo rút khỏi Trạm không gian quốc tế, tự xây trạm mới

26/07/2022 19:59 GMT+7

TTO - Theo cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, Matxcơva quyết định rút khỏi Trạm không gian quốc tế (ISS) sau năm 2024 và Nga sẽ bắt đầu xây dựng trạm không gian của riêng mình.

Nga thông báo rút khỏi Trạm không gian quốc tế, tự xây trạm mới - Ảnh 1.

Nga đã quyết định rút khỏi Trạm không gian quốc tế sau năm 2024 - Ảnh: AFP

"Dĩ nhiên là chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả nghĩa vụ của mình đối với các đối tác nhưng chúng tôi đã quyết định rời trạm (ISS) sau năm 2024", thông báo của Điện Kremlin dẫn lời ông Yury Borisov, lãnh đạo Roscosmos, nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26-7.

Theo ông Borisov, sau khi rút khỏi ISS, Nga sẽ bắt đầu xây dựng trạm không gian của riêng mình. Đây sẽ là chương trình không gian "ưu tiên" của Matxcơva.

"Tốt", ông Putin đáp lại.

Đài RT dẫn lời lãnh đạo Roscosmos giải thích rằng các chuyến bay vào vũ trụ có người lái của Nga nên được thực hiện theo một chương trình khoa học có hệ thống và cân bằng, để mỗi sứ mệnh đem lại cho đất nước những kiến thức mới trong lĩnh vực không gian.

"Ngành công nghiệp này đang trong tình trạng khó khăn, và tôi thấy nhiệm vụ chính của mình, cùng với các đồng nghiệp, không phải là tụt dốc mà là nâng tầm và trên hết là cung cấp cho nền kinh tế Nga những dịch vụ vũ trụ cần thiết", ông Borisov nói thêm, trong đó nhắc đến các dịch vụ như điều hướng, liên lạc, chuyển dữ liệu.

Đến nay, không gian là một trong số ít lĩnh vực hợp tác giữa Nga với Mỹ và các đồng minh chưa bị ảnh hưởng bởi căng thẳng liên quan đến chiến sự ở Ukraine.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến kéo dài hoạt động của ISS đến năm 2030. Tuy nhiên, ông Dmitry Rogozin, lãnh đạo trước đó của Roscosmos, nói rằng nó sẽ "sụp đổ" vào thời điểm đó nếu không có "một số tiền lớn" được đầu tư vào việc sửa chữa trạm. Ông nói các mô đun của Nga trên ISS đã hết tuổi thọ.

Ngoài ra, ông Rogozin cho rằng việc để duy trì trạm ISS không còn hiệu quả đối với Nga trong môi trường địa chính trị hiện nay.

ISS được phóng vào không gian vào năm 1998 nhờ sự hợp tác của các cơ quan vũ trụ Nga, Mỹ, Nhật Bản, Canada và châu Âu. Trạm được chia thành các khu vực của Nga và Mỹ, trong đó khu vực của Mỹ sau này do Washington và những nước khác tham gia dự án điều hành.

ISS trục trặc sau khi kết nối thành công module của Nga ISS trục trặc sau khi kết nối thành công mô đun của Nga

TTO - Nga ngày 29-7 thông báo mô đun phòng thí nghiệm Nauka của nước này đã kết nối thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) dù sau đó đã xảy ra sự cố đẩy ISS lệch 45 độ so với vị trí ban đầu.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận