Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Trạm vũ trụ ISS bị sự cố cung cấp oxy

18/10/2020 11:57 GMT+7

TTO - Sau sự cố rò rỉ không khí, hệ thống cung cấp oxy trên module Zvezda - nơi làm việc chính của các phi hành gia trên trạm ISS - lại gặp trục trặc.

Trạm vũ trụ ISS bị sự cố cung cấp oxy - Ảnh 1.

Trạm vũ trụ ISS - Ảnh: NASA

Ngày 17-10, Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) thông báo các nhà du hành vũ trụ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã khắc phục thành công sự cố của một hệ thống cung cấp khí oxy.

Với sự hướng dẫn của nhóm chuyên gia điều khiển ISS, các nhà du hành vũ trụ trên trạm đã khắc phục thành công sự cố và đưa hệ thống cung cấp khí oxy mang tên Electron-VM của Nga trên ISS trở lại hoạt động bình thường. 

Hệ thống này có khả năng cung cấp tối đa 320 lít khí oxy trong một giờ bằng phương pháp điện phân nước.

Trước đó, Roscosmos thông báo hệ thống cung cấp oxy trên module Zvezda - nơi làm việc chính của các phi hành gia - đã gặp trục trặc vào tối 14-10.

May mắn hệ thống cung cấp oxy thứ 2 vẫn hoạt động bình thường, do đó các phi hành gia và ISS không bị ảnh hưởng. 

Sự cố xảy ra sau khi 3 phi hành gia mới, gồm 2 người Nga và 1 người Mỹ, tới ISS trong ngày 15-10, đưa tổng số nhà du hành hiện nay trên trạm lên 6 người.

Hồi tháng tháng 8 vừa qua, các nhà du hành đã phát hiện hiện tượng rò không khí trên trạm. Vào thời điểm đó, Roscosmos khẳng định vụ rò rỉ này không nghiêm trọng và không gây nguy hiểm.

Trạm ISS bị rò rỉ không khí, phi hành gia mất cả đêm tìm chỗ rò Trạm ISS bị rò rỉ không khí, phi hành gia mất cả đêm tìm chỗ rò

TTO - Các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã mất cả đêm để tìm vị trí rò rỉ không khí nằm ở phía của Nga.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận