Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V

16/03/2021 12:20 GMT+7

TTO - 1.000 liều vắc xin Sputnik V do Liên bang Nga gửi tặng Việt Nam đã được nhập kho bảo quản lạnh của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Nga tặng Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đo huyết áp cho chị Nguyễn Thị Trinh, nhân viên khoa hồi sức cấp cứu, trước khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thế (Bắc Giang) sáng 16-3 - Ảnh: LAN ANH

Đây là những liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga có mặt tại Việt Nam.

Lô vắc xin Sputnik V là quà tặng, được ông Nikolai Patrushev - thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga - mang tới Việt Nam vào sáng nay 16-3, trong chuyến công tác 2 ngày tại Hà Nội. 

Theo ông Đặng Việt Hùng - vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế), sáng nay Bộ Y tế đã tiếp nhận lô vắc xin gồm 1.000 liều này. 

Thời gian tới việc điều phối lô vắc xin này sẽ do Chính phủ quyết định, có thể điều tiết về Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác. 

Tháng 2 vừa qua, Hội đồng tư vấn cấp giấy phép lưu hành thuốc và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu thêm 2 vắc xin ngừa COVID-19 gồm Sputnik V và vắc xin của Moderna, Mỹ. 

Việt Nam cũng đang đàm phán mua vắc xin Sputnik V, số lượng dự kiến khoảng 60 triệu liều.

Ngày 16-3, thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga Nikolai Patrushev đã đến Việt Nam, mang theo lô vắc xin Sputnik V nói trên.

Hãng tin Sputnik cho biết ông Nikolai Patrushev đến Hà Nội để tham vấn về vấn đề an ninh Việt - Nga trong 2 ngày 16 và 17-3.

Tháng 8-2020, Nga đã đăng ký vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V. Sputnik V là sản phẩm nghiên cứu của Trung tâm Dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya, được đăng ký sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 thời điểm đó.

Theo Hãng tin AFP, một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy vắc xin Sputnik V của Nga đạt hiệu quả tới 91,6% trong việc ngừa COVID-19. Đến nay, hơn 50 quốc gia đã đặt mua vắc xin này.

Phản ứng nặng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Có ảnh hưởng kế hoạch tiêm chủng? Phản ứng nặng sau tiêm vắc xin ngừa COVID-19: Có ảnh hưởng kế hoạch tiêm chủng?

TTO - Đến nay mặc dù có nhiều nước châu Âu đang tạm dừng tiêm vắc xin này, nhưng kế hoạch của Việt Nam vẫn là hết tháng 3 tiêm xong lô vắc xin về đầu tiên.

LAN ANH - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận