19/10/2022 16:19 GMT+7

Nga sơ tán gần 60.000 người khỏi Kherson

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Lãnh đạo Kherson do Nga hậu huẫn Vladimir Saldo cho biết sẽ sơ tán 50.000 - 60.000 người trong vòng 6 ngày tới do áp lực từ cuộc phản công của Ukraine.

Nga sơ tán gần 60.000 người khỏi Kherson - Ảnh 1.

Xe bọc thép của lực lượng Nga tại Kherson - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên chương trình Soloviev Live, ông Saldo cho biết chính quyền Kherson đang sơ tán dân thường từ hữu ngạn sang tả ngạn sông Dnipro hoặc các khu vực khác, để "giữ an toàn cho người dân" và cho phép quân đội hành động.

Ông Saldo ước tính sẽ sơ tán khoảng 10.000 người/ngày trong vòng 6 ngày tới. Một số khu vực ở Nga đang chuẩn bị để tiếp nhận người dân.

Cũng theo ông Saldo, hơn 5.000 người đã rời Kherson chỉ trong 2 ngày qua. Chính quyền Kherson cũng cấm dân thường vào khu vực trong 7 ngày.

Hãng tin Reuters cho biết lực lượng Nga ở khu vực Kherson đã rút lui khoảng 20 - 30km trong vài tuần qua, nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu.

Ông Saldo cũng khẳng định lực lượng của Matxcơva sẽ "chiến đấu đến chết" để giữ quyền kiểm soát Kherson.

Kherson là một trong 4 vùng của Ukraine bị Nga kiểm soát sau ngày 24-2 và vừa mới sáp nhập cuối tháng 9 rồi.

Cuối ngày 18-10, tướng Sergei Surovikin của Nga thừa nhận tình hình trên thực địa đang "căng" với các binh sĩ Nga. Các vị trí đóng quân của Nga ở khu vực giữa Mykolaiv và Kryvyi Rih ở tỉnh Kherson được tướng Surovikin mô tả là đang bị tấn công liên tục.

Nga bác thông tin sử dụng UAV của Iran tại Ukraine Nga bác thông tin sử dụng UAV của Iran tại Ukraine

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ các cáo buộc của Ukraine và phương Tây về việc Nga sử dụng các máy bay không người lái do Iran sản xuất trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận