19/10/2022 11:38 GMT+7

Nga bác thông tin sử dụng UAV của Iran tại Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bác bỏ các cáo buộc của Ukraine và phương Tây về việc Nga sử dụng các máy bay không người lái do Iran sản xuất trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Nga bác thông tin sử dụng UAV của Iran tại Ukraine - Ảnh 1.

Một cảnh sát tại thủ đô Kiev, Ukraine cầm mảnh vỡ của một máy bay không người lái - Ảnh: AFP

Ông Peskov khẳng định tất cả vũ khí quân đội Nga sử dụng đều từ các kho dự trữ trong nước, đồng thời bác bỏ thông tin Matxcơva dùng máy bay không người lái (UAV) của Iran để chống lại Ukraine, theo Đài Russia Today.

"Không, chúng tôi không có thông tin như vậy. Vũ khí của Nga đang được sử dụng. Tất cả câu hỏi xa hơn có thể được gửi tới Bộ Quốc phòng", ông Peskov nói ngày 18-10.

Các quan chức Ukraine và Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga nhận nhiều UAV từ Iran và sử dụng chúng trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga sử dụng máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 do Iran sản xuất.

Thị trưởng Kiev - ông Vitali Klitschko - nói Nga đã tấn công thành phố bằng 28 UAV trong sáng 17-10, và cho biết quân đội Ukraine đã xoay xở để chặn "hầu hết" số UAV này. Chính quyền Ukraine cũng thông tin thủ đô Kiev và các thành phố khác của nước này bị tấn công, chủ yếu nhằm vào hệ thống năng lượng và nước.

Theo Đài Russia Today, các máy bay không người lái Matxcơva sử dụng không kích tại Ukraine là Geran-2 của Nga, được cho là phiên bản nội địa hóa của Shaged-136. Tuần trước, ông Zelensky tố Nga đã mua tới 2.400 UAV Shahed khi ông yêu cầu nhóm G7 cung cấp thêm các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Tháng 9, Ukraine đã cắt quan hệ ngoại giao với Iran khi cáo buộc nước này cung cấp vũ khí cho Nga. Cả Matxcơva và Tehran đều không xác nhận về thương vụ vũ khí nói trên.

Mỹ, Anh và Pháp - ba nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc - dự kiến sẽ đưa vấn đề Nga sử dụng UAV của Iran ra thảo luận trong một phiên họp kín của cơ quan này trong ngày 19-10, theo Hãng tin Reuters.

Cũng trong ngày 18-10, Bộ trưởng Tư pháp Israel Gideon Saar thông báo Israel sẽ không cung cấp vũ khí cho Ukraine, bất chấp việc Kiev từng nhiều lần đề nghị.

"Sự ủng hộ của chúng tôi dành cho Ukraine không bao gồm khí tài và các hệ thống vũ khí, và không có thay đổi nào trong quan điểm này", ông Saar nói với Đài Army Radio (Israel).

Máy bay cảm tử bổ nhào xuống Kiev gây thương vong Máy bay cảm tử bổ nhào xuống Kiev gây thương vong

TTO - Thị trưởng Kiev cho biết ít nhất một người thiệt mạng khi các máy bay không người lái (UAV) cảm tử tấn công thủ đô của Ukraine. Ukraine cáo buộc các UAV này do Nga triển khai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận