Thứ 5, ngày 5 tháng 8 năm 2021

Nga sẽ triển khai loại vũ khí Mỹ ‘chưa thể phòng thủ’

27/12/2018 12:18 GMT+7

TTO - Trong khi Mỹ và Trung Quốc vẫn phát triển các dự án vũ khí siêu thanh, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa Avangard vào năm sau.

Nga sẽ triển khai loại vũ khí Mỹ ‘chưa thể phòng thủ’ - Ảnh 1.

Hình ảnh lần phóng tên lửa Avangard - Ảnh chụp từ clip Bộ Quốc phòng Nga

Phát biểu sau khi quan sát lần thử nghiệm thành công tên lửa Avangard ngày 26-12, Tổng thống Nga Putin khẳng định kế hoạch chính thức triển khai loại vũ khí này.

"Lần thử nghiệm này, vốn dĩ vừa hoàn tất, đã kết thúc hoàn toàn thành công. Từ năm sau, 2019, lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo chiến lược liên lục địa Avangard… Đây là sự kiện lớn trong trong đời của lực lượng vũ trang và cả đất nước. Nga đã sở hữu một loại vũ khí chiến lược mới", ông Putin nói.

Avangard, còn được gọi là "Objekt 4202", là một hệ thống tên lửa tăng tốc lượn siêu thanh kết hợp giữa một đầu đạn tên lửa và phương tiện hỗ trợ lượn không người lái. Điều này giúp các hệ thống tên lửa như Avangard cải thiện đáng kể khả năng hoạt động và duy trì ở tốc độ cao nhất, chuyên trang National Interest lý giải.

Công nghệ trên cho phép các tên lửa Avangard di chuyển với vận tốc lên tới 20 Mach, tức cao hơn vận tốc âm thanh 20 lần, đạt 24.700 km/giờ.

Để đạt được tốc độ siêu thanh này, tên lửa phải được trang bị các vật liệu tổng hợp mới để duy trì sự ổn định trong môi trường 1.600 tới 2.000 độ C.

Theo Tổng thống Putin, thiết kế trên khiến một tên lửa Avangard không những khó, mà còn có thể nói không thể cản phá: "Avangard không thể bị cản phá bằng bất kỳ tên lửa phòng thủ nào đang tồn tại hoặc đang được phát triển ngày nay mà đối thủ có thể sở hữu".

Nga sẽ triển khai loại vũ khí Mỹ ‘chưa thể phòng thủ’ - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hiện nay, Trung Quốc và Mỹ được xem là những nước có công nghệ tiên tiến nhất để phát triển vũ khí siêu thanh cũng như công nghệ lượn siêu thanh phục vụ cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên một số diễn biến vừa qua, ít nhất chưa xét tới bí mật quốc phòng hay những gì đại loại như vậy, cho thấy Nga đang đi trước hai cường quốc trên về vũ khí siêu thanh.

Tờ Washington Times của Mỹ cũng khẳng định không quốc gia nào, kể cả Mỹ, tuyên bố sở hữu một hệ thống tên lửa như vậy. Các nguồn tin nói rằng cả Washington lẫn Bắc Kinh trong khi đó vẫn đang dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm. Dù vậy, cả hai cũng chưa chính thức công khai phát triển thành công một hệ thống phòng thủ có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh.

Để minh họa cho điều này, Washington Times dẫn lại lời của tướng Không quân Mỹ John Hyten, tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ, từng nói trong cuộc họp Ủy ban Dịch vụ quân đội Thượng viện hồi tháng 3: "Chúng ta không có bất kỳ hệ thống phòng thủ nào để chống lại loại tên lửa (siêu thanh) như vậy cả".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận