Syria bắn hạ loạt tên lửa bất ngờ của Israel trong đêm

26/12/2018 11:21 GMT+7

TTO - Tối 25-12, các chiến đấu cơ Israel bay trên không phận Lebanon đã bắn một loạt tên lửa về hướng các khu vực nằm gần thủ đô Damascus của Syria, gây hư hại một kho chứa vũ khí và làm 3 binh sĩ bị thương.

Syria bắn hạ loạt tên lửa bất ngờ của Israel trong đêm - Ảnh 1.

Khói bốc lên ở một ngọn núi gần thủ đô Damascus sau cuộc không kích của chiến đấu cơ Israel tối 25-12 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP dẫn tường thuật của truyền thông nhà nước Syria thông tin rằng hầu hết số tên lửa của Israel đã bị các đơn vị phòng không của Syria bắn hạ, trước khi trúng vào các mục tiêu trên mặt đất.

Một nguồn tin quân sự cho biết vụ không kích đã gây hư hại cho một kho chứa vũ khí và làm bị thương 3 binh sĩ. Nguồn tin này cũng nói thêm thời điểm đó, loạt tên lửa (không rõ số lượng) của Israel được phóng đi từ không phận Lebanon.

Lúc đó, các chiến đấu cơ của Israel bay ở độ cao thấp ở khu vực miền nam Lebanon.

Vụ không kích gần Damascus tối 25-12 - Tổng hợp: ABC NEWS

Nhóm quan sát nhân quyền Syria (SOHR) nói rằng cuộc không kích của Israel nhắm vào 3 vị trí ở tây nam Damascus. Các vị trí này có chứa những kho chứa vũ khí được cho hỗ trợ nhóm Hezbollah và lực lượng quân sự Iran thân chính quyền Syria.

Gần một tiếng đồng hồ sau khi vụ tấn công diễn ra, người dân Damascus vẫn nghe thấy tiếng nổ gây ra bởi cuộc đáp trả của lực lượng phòng không Syria.

Phía Israel không xác nhận vụ không kích, nhưng một người phát ngôn của quân đội Israel cho biết "một hệ thống phòng không đã được kích hoạt để đối phó một quả tên lửa phòng không phóng từ Syria".

Syria bắn hạ loạt tên lửa bất ngờ của Israel trong đêm - Ảnh 3.

Lực lượng phòng không Syria bắn hạ tên lửa Israel tối 25-12 - Ảnh chụp màn hình

Theo AP, Israel được cho là quốc gia đứng sau một loạt vụ không kích nhắm vào các lực lượng quân sự Iran và Hezbollah thời gian qua.

Vụ không kích ngày 25-12 là vụ không kích đầu tiên kể từ vụ tấn công tên lửa nhằm vào khu vực ngoại ô phía nam Damascus hôm 29-11 kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tuần trước rằng Mỹ sẽ rút toàn bộ 2.000 quân ở Syria về nước.

Nga công bố đã triển khai hệ thống phòng không S-300 tới Syria hồi tháng 10. Động thái diễn ra sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị hệ thống phòng không S-200 của Syria bắn nhầm và rơi ngày 17-9.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Moscow đổ lỗi cho Israel, nói rằng tiêm kích Israel đã "chơi trò bẩn" trốn phía sau chiếc Il-20 khi không kích Syria khiến phi cơ này bị lực lượng phòng không Syria bắn nhầm.

Bộ trưởng Mattis ký lệnh rút quân khỏi Syria trước khi rời ghế Bộ trưởng Mattis ký lệnh rút quân khỏi Syria trước khi rời ghế

TTO - Một phát ngôn viên quân đội Mỹ thông báo sắc lệnh rút binh sĩ nước này khỏi Syria đã được ký. Người đặt bút ký là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận