Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Nga phát triển văcxin chống virút lạ ở Trung Quốc

22/01/2020 21:57 GMT+7

TTO - Nga cho biết đang nghiên cứu phát triển văcxin phòng chống chủng virút corona được phát hiện ở Trung Quốc. Quá trình phát triển mất ít nhất nửa năm.

Nga phát triển văcxin chống virút lạ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hiện chưa có trường hợp nhiễm chủng virus corona mới nào được báo cáo ở Nga - Ảnh chụp màn hình TASS

Ngày 22-1, Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Rospotrebnadzor của Nga cho hay Nga đang nghiên cứu phát triển một loại văcxin chống chủng virút corona (coronavirus) mới gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc, theo Hãng tin RIA Novosti.

"Việc phát triển văcxin đang diễn ra. Mỗi lúc chúng tôi thấy có sự biến đổi của một loại virút, chúng tôi bắt đầu phát triển văcxin ngay lập tức" - bà Anna Popova, người đứng đầu Rospotrebnadzor, thông tin.

Trong khi đó, bà Elena Yezhlova, người đứng đầu bộ phận giám sát dịch tễ học của Rospotrebnadzor, giải thích quá trình phát triển văcxin.

"Phát triển văcxin là một quá trình lâu dài và phức tạp. Quyết định được đưa ra dựa trên nguy cơ và mức độ cần thiết từ tình hình hiện tại. Ngay lúc này, chúng tôi sẽ dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)" - bà Yezhlova cho biết.

Đầu ngày 22-1, Rospotrebnadzor xác nhận đã tăng cường các biện pháp kiểm tra tại mọi điểm nhập cảnh vào Nga do lo ngại về chủng virút corona mới xuất hiện ở Trung Quốc.

Trong khi đó, Hãng tin Sputnik ngày 22-1 dẫn lời phó giám đốc Trung tâm hoạch định chiến lược và quản lý nguy cơ y sinh của Bộ Y tế Nga, ông German Shipulin, cho biết việc phát triển một loại văcxin như trên sẽ mất ít nhất nửa năm.

"Chúng tôi không biết virút này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với dân số Nga. Nhưng nếu virút này xâm nhập vào Nga và bắt đầu lây lan dẫn tới hậu quả chết người, văcxin mới sẽ trở thành vị cứu tinh" - ông Shipulin chia sẻ.

Đến ngày 22-1, ít nhất 440 trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện ở Trung Quốc, trong đó có 9 người chết. Trung Quốc xác nhận chủng virút corona mới - tên khoa học là 2019-nCoV - có thể lây từ người sang người. Các chuyên gia y tế đánh giá virút gây bệnh viêm phổi lạ này cũng có khả năng biến đổi.

Tổng thống Trump lên tiếng về virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc Tổng thống Trump lên tiếng về virus viêm phổi lạ ở Trung Quốc

TTO - Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ đã lên sẵn kế hoạch ngăn chặn bùng phát chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi đang lây lan nhanh ở Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận