Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virút viêm phổi lạ?

22/01/2020 15:18 GMT+7

TTO - Đây là lần đầu tiên trong gần 20 năm Tập đoàn Tencent của Trung Quốc thông báo hủy truyền thống phát lì xì cho nhân viên, truyền thống được nhiều nhân viên mong đợi vào ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virút viêm phổi lạ? - Ảnh 1.

Ông Mã Hóa Đằng (áo đỏ) phát lì xì cho nhân viên trong dịp tết năm ngoái - Ảnh chụp màn hình SCMP

Báo South China Morning Post ngày 22-1 đưa tin ông Mã Hóa Đằng (Ma Hua Teng), một ông trùm kinh doanh của Trung Quốc, hiện là chủ tịch tập đoàn Tencent, sẽ không phát hồng bao (bao lì xì đỏ) cho nhân viên vào ngày làm việc đầu tiên của họ sau tết năm nay (ngày 1-2).

Đây là lần đầu tiên truyền thống này bị hủy trong gần 2 thập niên, giữa bối cảnh Trung Quốc đang đối phó với tình trạng bùng phát chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi.

Thông tin trên được Tencent - tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc hiện sở hữu mạng xã hội WeChat với hơn 1 tỉ người sử dụng - đăng lên tài khoản mạng xã hội của họ tuần này.

Thông báo không đưa ra lý do cụ thể việc hủy phát lì xì, nhưng nhắc nhở các nhân viên giữ gìn sức khỏe trong dịp Tết Nguyên đán. Tencent cũng không đề cập đến việc lì xì cho nhân viên qua ứng dụng WeChat.

Một phát ngôn viên của Tencent từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đây, trong dịp lì xì đầu năm mới, nhiều nhân viên của Tencent được gặp trực tiếp chủ tịch Mã Hóa Đằng và nhiều thành viên cấp cao của công ty.

"Hơi thất vọng vì không được gặp mặt ông Mã trong năm nay. Có thể Tencent gửi lì xì qua WeChat, nhưng điều đó không giống với truyền thống lâu nay" - một nhân viên Tencent bày tỏ.

Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virút viêm phổi lạ? - Ảnh 2.

Nhân viên Tencent xếp hàng đợi nhận hồng bao năm ngoái - Ảnh chụp màn hình SCMP

Người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Tencent, ông Mã Hóa Đằng, từng nói việc tự tay phát lì xì cho nhân viên trong gần 2 thập niên qua đã cho phép ông trực tiếp dành tặng những lời chúc tốt đẹp cho mỗi nhân viên.

Truyền thống này vẫn tiếp tục được duy trì ngay cả khi tính năng lì xì điện tử của WeChat ra mắt năm 2014.

Năm ngoái, các nhân viên xếp hàng dài nối đuôi nhau nhận lì xì tại trụ sở của Tencent ở quận Nam Sơn, thành phố Thâm Quyến. Nhân viên đông đến mức xếp dài tới tầng 48 của tòa nhà. Nhiều nhân viên cùng xếp thành hình chữ "Phúc".

Thậm chí có người xếp hàng hơn 12 giờ, chờ qua đêm, để được là người đầu tiên nhận hồng bao của ông Mã.

Quyết định hủy lì xì của Tencent được thông báo trong bối cảnh chủng virút corona (coronavirus) mới gây bệnh viêm phổi bùng phát từ thành phố Vũ Hán đã lan sang 20 thành phố khác của Trung Quốc.

Trung Quốc xác nhận virút lạ này có thể lây nhiễm từ người sang người. Điều đó càng gây ra nhiều mối lo trong bối cảnh hàng trăm triệu người dân Trung Quốc di chuyển trong đợt "xuân vận" năm nay.

"Tôi nghĩ hủy phát lì xì là đúng đắn vì việc tụ tập đông đúc có thể khiến các nhân viên đối mặt với nguy cơ bị nhiễm virút mới. An toàn là điều quan trọng nhất vào lúc này" - một nhân viên khác của Tencent chia sẻ.

Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ

TTO - Một người đàn ông ở bang Washington (Mỹ) được chẩn đoán đã nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ, sau khi đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc gần đây.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận