Trung Quốc: Virút corona gây viêm phổi đang biến đổi và lan rộng

22/01/2020 10:57 GMT+7

TTO - Cơ quan y tế quốc gia Trung Quốc ngày 22-1 cảnh báo chủng virút corona gây bệnh lạ đang thích nghi, biến đổi và lan rộng đồng thời xác nhận số người chết đã lên con số 9, số ca nhiễm lên hơn 440 trên cả nước.

Trung Quốc: Virút corona gây viêm phổi đang biến đổi và lan rộng - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Li Bin trong cuộc họp báo sáng 22-1 về bệnh lạ ở Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Tân Hoa xã sáng 22-1, đặc khu hành chính Macau đã trở thành địa phương mới nhất ở Trung Quốc ghi nhận có người nhiễm bệnh lạ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 22-1, Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc Li Bin thừa nhận virut1 corona gây bệnh lạ có thể "đột biến và lây thêm cho nhiều người" tại các địa điểm đông đúc như nhà ga sân bay, trung tâm mua sắm.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có ít nhất 5 nước ghi nhận có người nhiễm virút gây bệnh phổi lạ là Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan. Trong đó, Trung Quốc chiếm nhiều nhất với hơn 440 ca, phần lớn tập trung tại thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc - nơi đầu tiên phát hiện bệnh.

Gần 20 trường hợp khác cũng được ghi nhận tại tỉnh Quảng Đông và thủ đô Bắc Kinh. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã yêu cầu người dân hạn chế tập trung đông người trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán.

Ông Li Bin xác nhận đã có 9 người tử vong, tất cả đều ở Vũ Hán và nhận định việc để một bác sĩ bị lây nhiễm là điều đáng tiếc, cho thấy có lỗ hổng trong việc điều trị và phòng tránh.

Trung Quốc: Virút corona gây viêm phổi đang biến đổi và lan rộng - Ảnh 2.

Thông báo yêu cầu kiểm tra sức khỏe đối với tất cả hành khách và phi hành đoàn đến từ Vũ Hán tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trường hợp được nhắc đến là bác sĩ Wang Guangfa, trưởng chuyên khoa phổi Bệnh viện Y dược Bắc Kinh. Ông Wang là một trong những chuyên gia y tế đầu tiên có mặt tại Vũ Hán để điều tra nguyên nhân bùng phát của virus gây bệnh lạ. 15 nhân viên y tế khác cũng nằm trong số những người bị nhiễm.

"Kiểm tra thân nhiệt sẽ được thực hiện tại những khu vực trọng yếu, đông người khi cần thiết", Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khẳng định trong một thông báo. Các biện pháp đề phòng khác bao gồm khử trùng, thông gió tại các nơi tập trung đông người.

Chủng virút corona mới gây bệnh phổi lạ được cho là giống với virút SARS và lây qua đường hô hấp. Một lễ hội thu hút hàng trăm ngàn người ở Vũ Hán đã bị hủy do lo ngại dịch bệnh lan rộng.

Trong một bài đăng trên tài khoản WeChat chính thức, một ủy ban của Đảng Cộng sản Trung Quốc cảnh báo những quan chức và đảng viên che đậy thực tế về dịch bệnh sẽ là "tội nhân muôn đời trước Đảng và nhân dân". Bài viết này sau đó đã bị xóa, theo Reuters.

Trung Quốc: Virút corona gây viêm phổi đang biến đổi và lan rộng - Ảnh 3.

Số ca nhiễm bệnh lạ và địa điểm phát hiện - Ảnh chụp màn hình New York Times

Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ Mỹ phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm virus viêm phổi lạ

TTO - Một người đàn ông ở bang Washington (Mỹ) được chẩn đoán đã nhiễm virus gây bệnh viêm phổi lạ, sau khi đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc gần đây.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận