Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Tổng thống Trump lên tiếng về virút viêm phổi lạ ở Trung Quốc

22/01/2020 19:58 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ đã lên sẵn kế hoạch ngăn chặn bùng phát chủng virút corona mới gây bệnh viêm phổi đang lây lan nhanh ở Trung Quốc.

Tổng thống Trump lên tiếng về virút viêm phổi lạ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp báo tại Diễn đàn kinh tế thế giới lần thứ 50 ở Davos, Thụy Sĩ ngày 22-1 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã lên kế hoạch và nghĩ mình sẽ xử lý rất tốt bệnh lạ. Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) cực giỏi. Họ rất chuyên nghiệp" - Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Thụy Sĩ ngày 22-1.

Phát ngôn của ông Trump được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virút corona (coronavirus) mới - nguyên nhân gây bệnh viêm phổi lạ hiện đang lây lan nhanh tại Trung Quốc đại lục.

Người nhiễm bệnh là một công dân Mỹ, tuổi độ 30, ở bang Washington. Người này gần đây đến thành phố Vũ Hán, được cho là nơi bắt nguồn dịch bệnh. Các quan chức CDC đánh giá nguy cơ lây nhiễm cho công chúng do trường hợp này hiện ở mức thấp vì bệnh nhân đã nhập viện sớm.

Chia sẻ với kênh CNBC, Tổng thống Trump nói về trường hợp này: "Đó là một người từng đến Trung Quốc. Chúng tôi đã kiểm soát được trường hợp này và mọi thứ sẽ ổn".

Tổng thống Trump cho biết đã được báo cáo về vụ bùng phát virút lạ ở Trung Quốc. Ông nói rằng Mỹ đã "hoàn toàn kiểm soát tình hình".

Trong những bình luận đầu tiên về virút lạ ở Trung Quốc, ông Trump nói thêm: "Chúng tôi hiện trong tình trạng rất tốt và tôi nghĩ Trung Quốc cũng vậy".

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức Trung Quốc sẽ minh bạch về những thứ mà chính quyền Bắc Kinh biết về virút lạ trên. "Tôi có một mối quan hệ rất tốt đẹp với Chủ tịch Tập Cận Bình" - ông Trump chia sẻ.

Ít nhất 5 sân bay lớn tại New York và California (Mỹ) đã bắt đầu tiến hành rà soát, kiểm tra những hành khách đi từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. CDC cho biết tất cả những hành khách nào đi từ Vũ Hán tới Mỹ sẽ được chuyển tới các sân bay này để kiểm tra. CDC cũng nâng cấp báo động du lịch lên cấp 2, yêu cầu du khách tăng cường đề phòng.

Các trường hợp nhiễm chủng virút corona mới, có tên gọi khoa học là 2019-nCoV, lần đầu tiên được tường thuật ở thành phố Vũ Hán hồi tháng 12-2019. Sau đó, nhiều trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận ở nhiều thành phố khác của Trung Quốc.

Theo số liệu cập nhật ngày 22-1, số trường hợp nhiễm bệnh ở nước này đã tăng lên 440, với ít nhất 9 người chết.

Nhiều nơi khác như Mỹ, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đã xác nhận các trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Mới nhất, Thái Lan xác nhận thêm trường hợp người Thái nhiễm bệnh đầu tiên (trước đó là 3 du khách Trung Quốc). Đặc khu hành chính Hong Kong và Macau ngày 22-1 cũng ghi nhận các trường hợp đầu tiên.

Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virus viêm phổi lạ? Chủ tịch tập đoàn Trung Quốc hủy lì xì vì sợ virus viêm phổi lạ?

TTO - Đây là lần đầu tiên trong gần 20 năm Tập đoàn Tencent của Trung Quốc thông báo hủy truyền thống phát lì xì cho nhân viên, truyền thống được nhiều nhân viên mong đợi vào ngày đầu làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận