Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Nga phạt mạng xã hội không ngăn tin kích động thanh thiếu niên biểu tình

27/01/2021 22:39 GMT+7

TTO - Chính quyền Nga thông báo sẽ phạt nặng các mạng xã hội vì không xóa bỏ những nội dung kêu gọi thanh thiếu niên tham gia biểu tình ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Nga phạt mạng xã hội không ngăn tin kích động thanh thiếu niên biểu tình - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) trực tuyến từ Matxcơva ngày 27-1-2021 - Ảnh: KREMLIN/REUTERS

Theo hãng tin AFP, cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor ngày 27-1 tuyên bố sẽ phạt các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, YouTube vì "không tuân thủ yêu cầu ngăn chặn các nội dung kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia những cuộc tuần hành không được cấp phép".

Roskomnadzor cho biết mức phạt với các nhà mạng khoảng 800.000 - 4.000.000 ruble (tương đương 10.500 - 72.600 USD).

Trong diễn biến liên quan, phát biểu trong diễn đàn kinh tế Davos trực tuyến ngày 27-1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nêu thông điệp cảnh báo về thực trạng gia tăng tầm ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn, một cách "cạnh tranh" quyền lực với chính phủ các nước.

"Họ giờ không chỉ là những gã khổng lồ kinh tế. Tại một số khu vực, trên thực tế họ đã cạnh tranh với nhà nước rồi", ông Putin nói.

Tổng thống Nga cũng nói rất khó để phân định đâu là ranh giới giữa "một doanh nghiệp toàn cầu thành công" và "những ý đồ kiểm soát xã hội thô thiển theo tính toán của họ".

"Chúng ta đã vừa chứng kiến tất cả những điều đó tại Mỹ", ông Putin nói và nhắc tới cuộc bạo loạn xảy ra ngày 6-1 tại tòa nhà Quốc hội do những người biểu tình ủng hộ ông Trump gây ra.

Đầu tuần này, Matxcơva cáo buộc các hãng công nghệ lớn của Mỹ can thiệp tình hình nội bộ của Nga, đặc biệt các phong trào biểu tình chống chính phủ ngày 23-1 do những người ủng hộ chính trị gia đối lập Alexei Navalny (hiện đang bị giam) lĩnh xướng.

Trước các cuộc biểu tình này, Roskomnadzor đã lệnh nhiều nền tảng mạng xã hội, trong đó có YouTube và Instagram, phải xóa bỏ những nội dung kêu gọi mọi người tham gia biểu tình.

Nga phản đối Mỹ ủng hộ biểu tình đòi thả chính trị gia đối lập Navalny Nga phản đối Mỹ ủng hộ biểu tình đòi thả chính trị gia đối lập Navalny

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga đã gửi phản đối tới các nhà ngoại giao Mỹ vì 'ủng hộ các cuộc tụ tập bất hợp pháp' ở một số thành phố của Nga và cho biết sẽ điều tra các công ty công nghệ Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận