02/02/2024 17:26 GMT+7

Nga nói Ukraine không yêu cầu nhận lại xác tù binh trên máy bay bị bắn hạ

Ukraine khẳng định đã yêu cầu Nga giao trả thi thể các tù binh Ukraine thiệt mạng sau vụ máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga bị bắn hạ. Nhưng Matxcơva phủ nhận việc này.

Máy bay Il-76 của Nga rơi ở vùng Belgorod - Ảnh: AFP

Máy bay Il-76 của Nga rơi ở vùng Belgorod - Ảnh: AFP

Ngày 2-2, Hãng tin RIA dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga chưa hề nhận được bất kỳ yêu cầu nào từ Ukraine về việc giao trả xác tù binh.

Phát biểu này liên quan tới việc máy bay vận tải Il-76 của Nga vừa qua được cho là đã chở theo tù binh Ukraine để trao đổi. Tuy nhiên theo Nga, chiếc máy bay này bị Ukraine bắn hạ, khiến toàn bộ 74 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 65 tù binh Ukraine.

Hôm 1-2, phát ngôn viên Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine Andrii Yusov cho biết Ukraine đã yêu cầu Nga cho phép đưa thi thể của những người thiệt mạng trong vụ việc trên hồi hương. Tuy nhiên, theo lời ông Yusov, Chính phủ Nga không phản hồi trước yêu cầu này.

"Ukraine đã yêu cầu và tiếp tục yêu cầu giao trả thi thể. Tới nay, phía Nga không đồng ý với yêu cầu này", ông nói.

Vụ máy bay Il-76 rơi tiếp tục khiến tình hình Nga - Ukraine căng thẳng. Sự việc không dừng lại ở mặt ngoại giao. Nga đang nghi Ukraine dùng tên lửa đất đối không do Mỹ hoặc Đức cung cấp để tấn công chiếc Il-76 đó.

Theo lời Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky, nếu việc Ukraine dùng tên lửa của Đức hoặc Mỹ được xác minh đúng như nghi ngờ, các nước phương Tây "sẽ trở thành đồng lõa trong tội ác của chính quyền Kiev".

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang sắp tròn hai năm và chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm chấm dứt. Sau đợt phản công không nhiều đột phá, Ukraine đang chống trả nhiều cuộc không kích trong mùa đông của Nga.

Ngày 2-2, không quân Ukraine khẳng định đã bắn hạ 11 trên tổng số 22 máy bay không người lái (drone) của Nga. Kiev nói số drone này đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở khu vực đông nam Ukraine. Thành phố Kryvyi Rih đã mất điện sau một đợt tấn công trong đêm, công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukrenergo cho biết.

Ông Putin nói Ukraine bắn hạ máy bay chở tù binh bằng tên lửa Patriot của MỹÔng Putin nói Ukraine bắn hạ máy bay chở tù binh bằng tên lửa Patriot của Mỹ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ukraine đã sử dụng hệ thống phòng không Patriot do Mỹ cung cấp để bắn hạ máy bay vận tải quân sự Il-76 của Nga vào tuần trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Il-76 Andrii Yusov