26/12/2022 07:25 GMT+7

Nga nói sẵn sàng 'bán lại khí đốt' vì thấy châu Âu đang thiếu hụt

DUY LINH
DUY LINH

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố Nga sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống Yamal - châu Âu vì tình trạng thiếu khí đốt của các nước này vẫn còn. Về lâu dài, Nga sẽ tìm kiếm thêm nhiều thị trường mới ở phía đông.

Nga nói sẵn sàng bán lại khí đốt vì thấy châu Âu đang thiếu hụt - Ảnh 1.

Trạm nén khí trên đường ống dẫn khí đốt Yamal - châu Âu - Ảnh: REUTERS

"Khi tình trạng thiếu khí đốt vẫn còn xảy ra, chúng ta vẫn đang có mọi cơ hội để nối lại việc cung cấp", ông Novak nêu vấn đề trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Tass ngày 26-12.

Phó thủ tướng Nga kế đó dẫn ra đường ống Yamal - châu Âu làm ví dụ khi cho rằng đường ống bị đóng vì lý do chính trị này vẫn có thể được mở lại.

Đường ống Yamal - châu Âu thường chảy theo chiều từ Nga sang châu Âu nhưng đã chậm lại từ tháng 12-2021 khi Ba Lan từ chối mua khí đốt từ Nga để chuyển sang sử dụng khí đốt dự trữ ở Đức.

Vào tháng 5-2022, Warsaw đã chấm dứt thỏa thuận với Matxcơva sau khi Nga yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp. Nhà cung cấp Gazprom của Nga sau đó tuyên bố ngừng chuyển khí đốt sang Ba Lan, viện dẫn Matxcơva trừng phạt công ty vận hành phần đường ống Yamal - châu Âu chạy trên lãnh thổ Ba Lan.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng thông tấn Tass, Phó thủ tướng Novak tự tin rằng thế giới sẽ không thể "cai" được nguồn năng lượng từ Nga, ám chỉ các nỗ lực thoát Nga của châu Âu sau khi xung đột Ukraine bùng nổ.

Theo ông Novak, Nga đang thảo luận về việc cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và dự kiến xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu sẽ đạt 21 tỉ mét khối trong năm 2022.

Ngoài châu Âu, phó thủ tướng Nga tin rằng vẫn còn nhiều nơi khác đang cần khí đốt của Nga và Matxcơva sẵn sàng tăng lượng cung cấp cho những nước này. Thậm chí theo ông Novak, về lâu dài, Nga có thể đưa khí đốt tự nhiên của mình tới các thị trường Afghanistan và Pakistan.

"Rõ ràng, việc tiêu thụ các nguồn năng lượng sẽ chỉ tăng lên trong tương lai, vì vậy tôi không thể tưởng tượng được nền kinh tế thế giới sẽ xoay xở như thế nào nếu không có các nguồn năng lượng của chúng ta. Không ai có thể thay thế Nga", ông Novak nhấn mạnh.

Nga nói châu Âu không điều tra kỹ vụ nổ đường ống Nord Stream Nga nói châu Âu không điều tra kỹ vụ nổ đường ống Nord Stream

Ngày 21-12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết có vẻ không quốc gia châu Âu nào điều tra đàng hoàng, khách quan về các vụ nổ làm vỡ đường ống dẫn khí đốt Nord Stream vào tháng 9 vừa qua.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên