Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Nga nói còn quá sớm để bàn về biên giới, vẫn sẵn sàng đối thoại

22/02/2022 16:04 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết còn quá sớm để bàn về biên giới của 2 vùng ly khai ở đông Ukraine mà nước này vừa công nhận độc lập. Tuy vậy, ngoại trưởng Nga nói vẫn sẵn sàng đối thoại với đồng cấp Mỹ vào ngày 24-2 như kế hoạch.

Nga nói còn quá sớm để bàn về biên giới, vẫn sẵn sàng đối thoại - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong một cuộc gặp ngày 21-1 tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: AFP

Ngày 22-2, Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Matxcơva cần phê chuẩn các hiệp ước hữu nghị với 2 vùng Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine trước khi bàn về vấn đề lãnh thổ của các vùng này.

Nga công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở đông Ukraine, gọi chung là khu vực Donbass, vào ngày 21-2. Quốc hội Nga dự kiến bắt đầu đánh giá các hiệp ước hữu nghị với các vùng này vào ngày 22-2, giờ địa phương.

Động thái của Nga lập tức khiến phương Tây phản ứng dữ dội, trong đó Mỹ đã áp trừng phạt với khu vực Donbass.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định vẫn sẵn sàng gặp người đồng cấp Mỹ Antony Blinken vào ngày 24-2.

"Dù trong những lúc khó khăn nhất, chúng tôi vẫn sẵn sàng đàm phán. Chúng tôi luôn chuộng ngoại giao", Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga nói.

Trong khi đó, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell nói các ngoại trưởng EU sẽ thông qua các biện pháp trừng phạt Nga "ngay trong chiều nay", ngày 22-2.

"Tất nhiên phản ứng của chúng tôi sẽ dưới hình thức trừng phạt, mức độ nào thì các ngoại trưởng sẽ quyết định... Tôi chắc chắn rằng sẽ có một quyết định đồng lòng", ông Borrell.

Ở phía Nga, Ngân hàng Trung ương nước này tuyên bố sẵn sàng có các biện pháp cần thiết để giữ sự ổn định tài chính.

Nói về việc công nhận độc lập của 2 vùng ly khai ở miền đông Ukraine, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev nói rằng đây là quyết định khó khăn nhưng là lựa chọn duy nhất.

"Một bên cán cân là lợi ích của chính quyền Kiev hiện tại, những người bảo trợ phương Tây của họ. Một bên là sự an toàn của dân thường, bao gồm 800.000 công dân Nga", ông Medvedev nói.

Trung Quốc bày tỏ lo ngại

Ngày 22-2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh quan ngại về tình hình ở Ukraine. "Tình hình ở Ukraine ngày càng xấu đi. Trung Quốc một lần nữa kêu gọi các bên kiềm chế", ông Vương nói.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã khuyến cáo người dân không nên đến những khu vực bất ổn và các doanh nghiệp cẩn trọng về an ninh.

Nga công nhận độc lập của 2 khu vực ở miền đông Ukraine Nga công nhận độc lập của 2 khu vực ở miền đông Ukraine

TTO - Các nước phương Tây gồm Mỹ, Đức, Pháp, Anh khẳng định sẽ phản ứng với quyết định công nhận độc lập với hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine (Donetsk và Luhansk) của Nga.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận