Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nga được quyền xây căn cứ quân sự tại hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk

22/02/2022 09:56 GMT+7

TTO - Dựa trên thỏa thuận được ký kết bởi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21-2 với lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) ở miền đông Ukraine, Nga đã giành được quyền xây dựng căn cứ quân sự tại khu vực này.

Nga được quyền xây căn cứ quân sự tại hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Thông tin được Hãng tin Reuters công bố sau khi Nga công nhận nền độc lập của hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk của Ukraine, đẩy nhanh cuộc khủng hoảng mà phương Tây lo ngại có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh lớn.

Cụ thể, theo hai hiệp ước hữu nghị giống hệt nhau do ông Putin đệ trình để Quốc hội Nga phê chuẩn, Nga có quyền xây dựng các căn cứ ở các khu vực ly khai và trên giấy tờ, các khu vực này có thể làm điều tương tự ở Nga.

Các bên cam kết bảo vệ lẫn nhau và ký các thỏa thuận riêng biệt về hợp tác quân sự và công nhận biên giới của nhau. Vấn đề biên giới có ý nghĩa quan trọng vì phe ly khai tuyên bố chủ quyền các phần của hai khu vực hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Ukraine.

Các hiệp ước gồm 31 điểm cũng có điều khoản xác nhận Nga và các tổ chức ly khai sẽ hội nhập nền kinh tế của họ. Cả Donetsk và Luhansk đều là những khu công nghiệp trước đây cần được hỗ trợ lớn để tái thiết sau 8 năm chiến tranh với quân Chính phủ Ukraine.

Hai hiệp ước này có giá trị 10 năm, sẽ tự động được gia hạn thêm 5 năm trừ khi một trong các bên đưa ra thông báo rút lại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai quân đội tới hai khu vực Donetsk và Luhansk sau khi công nhận nền độc lập của hai khu vực này ngày 21-2.

Phản ứng và tìm cách tự vệ trước quyết định của Nga, ngày 22-2, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Ukraine đã chắc chắn về một phản ứng "kiên quyết và đoàn kết" từ Liên minh châu Âu (EU) với Nga, sau khi nói chuyện với nhà ngoại giao hàng đầu của EU là Josep Borrell.

Ông Kuleba nói: "Chúng tôi có chung đánh giá về quyết định phi pháp của Nga".

Liên quan đến căng thẳng đang ở mức cao nhất hiện nay giữa Nga với Ukraine và phương Tây, cuối ngày 21-2, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết có hơn 3.000 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine trong ngày chủ nhật 20-2, trong đó có 2.158 vụ ở Donetsk và 1.073 vụ ở Luhansk.

Báo cáo phản ánh tình trạng bạo lực gia tăng mạnh ở các khu vực ly khai Donetsk và Luhansk do Nga hậu thuẫn thời điểm trước khi Tổng thống Vladimir Putin ra sắc lệnh yêu cầu quân đội Nga đảm nhận "chức năng gìn giữ hòa bình" tại đây.

Mikko Kinnunen, chủ tịch của Văn phòng OSCE tại Ukraine, cho biết điều quan trọng là quyết định ngày hôm nay (về việc công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk) sẽ không dẫn đến hành động quân sự mới và đổ máu.

Theo các giám sát viên, các cuộc đụng độ lớn lan rộng khắp chiến tuyến giữa các lực lượng ly khai với quân chính phủ ở các khu vực phía đông Donetsk và Luhansk.

Cuộc xung đột kéo dài 8 năm trên toàn khu vực công nghiệp nói tiếng Nga đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người, nổ ra sau khi hai khu vực nổi dậy ủng hộ EU năm 2014 ở Kiev.

Mỹ ký lệnh trừng phạt, đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp về Ukraine Mỹ ký lệnh trừng phạt, đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp về Ukraine

TTO - Theo Hãng tin Reuters, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp để cấm thương mại và đầu tư giữa các cá nhân người Mỹ và hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine vừa được Nga công nhận hôm 21-2.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận