Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Phần Lan từ ngày 21-5

20/05/2022 19:52 GMT+7

TTO - Công ty năng lượng quốc gia Phần Lan Gasum cho biết Nga sẽ cắt nguồn cung khí đốt cho nước này từ sáng 21-5 sau khi Helsinki từ chối thanh toán cho Matxcơva bằng đồng rúp.

Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Phần Lan từ ngày 21-5 - Ảnh 1.

Nga sẽ khóa van khí đốt cho Phần Lan từ ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS

"Thật đáng tiếc vì nguồn cung khí đốt theo hợp đồng của chúng tôi sẽ bị ngừng", Hãng tin AFP dẫn lời giám đốc điều hành Mika Wiljanen của Gasum nói ngày 20-5. Hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Nga và Phần Lan sẽ hết hạn vào 7h sáng 21-5, giờ địa phương.

Vào tháng 4-2022, Công ty năng lượng Gasprom của Nga đã yêu cầu các nước mua khí đốt phải thanh toán bằng đồng nội tệ của nước này thay vì đồng euro. Tuy nhiên Gasum bác bỏ yêu cầu này và mới đây tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra tòa.

Nói về vấn đề này, ngày 20-5, Điện Kremlin của Nga không nói rõ chi tiết nhưng nhấn mạnh rằng không có chuyện Matxcơva cung cấp khí đốt miễn phí.

Dù vậy, Gasum nói đã có sự chuẩn bị trước và sẽ không xảy ra tình trạng gián đoạn trong hệ thống khí đốt. Khoảng 8% khí đốt của Phần Lan là nhập khẩu từ Nga.

Nhằm giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga, Chính phủ Phần Lan trước đó tuyên bố đã ký thỏa thuận thuê một trạm khí đốt hóa lỏng (LNG) của Công ty Excelerate Energy tại Mỹ.

Phần Lan mới đây cùng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nga đã nhiều lần cảnh báo Helsinki việc xin tham gia NATO là một "sai lầm lớn" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng tuyên bố Matxcơva đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả tương xứng về việc Phần Lan, Thụy Điển xin gia nhập NATO. Theo ông Shoigu, việc NATO kết nạp 2 nước trên làm gia tăng nguy cơ đối với biên giới Nga.

Về năng lượng, tờ báo Pháp Les Echos mới đây dẫn dữ liệu từ các nhà phân tích của tổ chức tài chính Citi cho rằng Nga đã thắng "cuộc chiến năng lượng" với doanh thu từ khí đốt có thể lên đến 100 tỉ USD trong năm nay.

"Nhờ giá khí đốt tăng, Nga có thể nhận được 100 tỉ USD từ việc cung cấp khí đốt cho châu Âu trong năm nay, gần gấp đôi so với trước đó, khi giá khí đốt cũng đã rất cao", tờ báo Pháp viết.

Ba Lan hứa hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan nếu Ba Lan hứa hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan nếu 'bị tấn công trước khi vào NATO'

TTO - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định nước này sẽ hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển nếu 2 nước này bị tấn công trước khi trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận