Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022
Nga ngưng cung cấp khí đốt cho Phần Lan từ ngày 21-5
TTO - Công ty năng lượng quốc gia Phần Lan Gasum cho biết Nga sẽ cắt nguồn cung khí đốt cho nước này từ sáng 21-5 sau khi Helsinki từ chối thanh toán cho Matxcơva bằng đồng rúp.

Nga sẽ khóa van khí đốt cho Phần Lan từ ngày 21-5 - Ảnh: REUTERS
"Thật đáng tiếc vì nguồn cung khí đốt theo hợp đồng của chúng tôi sẽ bị ngừng", Hãng tin AFP dẫn lời giám đốc điều hành Mika Wiljanen của Gasum nói ngày 20-5. Hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Nga và Phần Lan sẽ hết hạn vào 7h sáng 21-5, giờ địa phương.
Vào tháng 4-2022, Công ty năng lượng Gasprom của Nga đã yêu cầu các nước mua khí đốt phải thanh toán bằng đồng nội tệ của nước này thay vì đồng euro. Tuy nhiên Gasum bác bỏ yêu cầu này và mới đây tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra tòa.
Nói về vấn đề này, ngày 20-5, Điện Kremlin của Nga không nói rõ chi tiết nhưng nhấn mạnh rằng không có chuyện Matxcơva cung cấp khí đốt miễn phí.
Dù vậy, Gasum nói đã có sự chuẩn bị trước và sẽ không xảy ra tình trạng gián đoạn trong hệ thống khí đốt. Khoảng 8% khí đốt của Phần Lan là nhập khẩu từ Nga.
Nhằm giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Nga, Chính phủ Phần Lan trước đó tuyên bố đã ký thỏa thuận thuê một trạm khí đốt hóa lỏng (LNG) của Công ty Excelerate Energy tại Mỹ.
Phần Lan mới đây cùng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nga đã nhiều lần cảnh báo Helsinki việc xin tham gia NATO là một "sai lầm lớn" có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Trong tuyên bố mới nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng tuyên bố Matxcơva đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả tương xứng về việc Phần Lan, Thụy Điển xin gia nhập NATO. Theo ông Shoigu, việc NATO kết nạp 2 nước trên làm gia tăng nguy cơ đối với biên giới Nga.
Về năng lượng, tờ báo Pháp Les Echos mới đây dẫn dữ liệu từ các nhà phân tích của tổ chức tài chính Citi cho rằng Nga đã thắng "cuộc chiến năng lượng" với doanh thu từ khí đốt có thể lên đến 100 tỉ USD trong năm nay.
"Nhờ giá khí đốt tăng, Nga có thể nhận được 100 tỉ USD từ việc cung cấp khí đốt cho châu Âu trong năm nay, gần gấp đôi so với trước đó, khi giá khí đốt cũng đã rất cao", tờ báo Pháp viết.
-
TTO - Ngày 26-6, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong và hàng loạt cán bộ chủ chốt khác đang đương chức, nghỉ hưu.
-
TTO - Chiều 26-6, Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM công bố đề thi và đáp án tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.
-
TTO - Ngày 26-6, lãnh đạo Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai cho hay đang hoàn thiện hồ sơ xử lý sai phạm của một phòng khám trên địa bàn có dấu hiệu làm giả chữ ký bác sĩ, bán khống hàng ngàn giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH).
-
TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói sẽ hối thúc hai người đồng cấp Nga và Ukraine mở cơ hội cho đối thoại khi đến thăm hai nước này trong tuần tới.
-
TTO - MC giải thích nghi vấn 'biết trước kết quả' Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam; Việt Nam tổ chức Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2023; Trân Đài vào top 6 Hoa hậu Chuyển giới; MV của Miu Lê vào top thịnh hành thế giới... là những tin tức đáng chú ý ngày 26-6.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận