Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Ba Lan hứa hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan nếu 'bị tấn công trước khi vào NATO'

19/05/2022 16:11 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki khẳng định nước này sẽ hỗ trợ Phần Lan và Thụy Điển nếu 2 nước này bị tấn công trước khi trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ba Lan hứa hỗ trợ Thụy Điển, Phần Lan nếu bị tấn công trước khi vào NATO - Ảnh 1.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki - Ảnh: REUTERS

"Tôi xem việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO là một tín hiệu quan trọng trong việc củng cố an ninh ở châu Âu. Tôi muốn nói rõ rằng trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công nhắm vào Thụy Điển hoặc Phần Lan trong quá trình kết nạp, Ba Lan sẽ hỗ trợ họ", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Morawiecki.

Thụy Điển và Phần Lan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO vào ngày 18-5. NATO dự kiến thảo luận về vấn đề này trong vài tuần tới. Cuối tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết tổ chức này sẽ đẩy nhanh quá trình kết nạp Phần Lan và Thụy Điển.

Tuy nhiên, việc kết nạp thành viên mới sẽ cần sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên NATO.

Ba Lan là một trong những nước ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Ông Morawiecki trước đó cho biết Warsaw muốn 2 nước này được kết nạp càng sớm càng tốt. Tương tự, các nước khác như Mỹ, Pháp, Canada cũng ủng hộ kết nạp Thụy Điển và Phần Lan.

Ngược lại, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Zoran Milanovic của Croatia phản đối sự gia nhập của hai nước Bắc Âu trên. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Stockholm không nên mong đợi Ankara ủng hộ gia nhập NATO mà không giải quyết "những kẻ khủng bố".

Ankara đang cáo buộc Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các nhóm cực đoan người Kurd, vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một nhóm khủng bố.

Trong khi đó, ngày 16-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định việc Phần Lan và Thụy Điển quyết định tham gia NATO không phải là mối đe dọa trực tiếp với Nga, tuy nhiên cảnh báo Matxcơva sẽ phản ứng nếu khối này mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của hai nước trên.

Tổng thống Croatia muốn ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO Tổng thống Croatia muốn ngăn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

TTO - Tổng thống Zoran Milanovic của Croatia muốn đất nước của ông "nối gót" Thổ Nhĩ Kỳ trong việc ngăn chặn Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận