29/12/2022 16:17 GMT+7

Nga giội 120 tên lửa xuống Ukraine, khẳng định sẽ 'giải phóng' 4 vùng sáp nhập

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

Ukraine tố Nga giội hơn 100 tên lửa xuống các thành phố của nước này trong sáng 29-12. Trong khi đó, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Nga sẽ "giải phóng" 4 vùng đã sáp nhập ở Ukraine.

Nga giội 120 tên lửa xuống Ukraine, khẳng định sẽ giải phóng 4 vùng sáp nhập - Ảnh 1.

Một khu vực bị tấn công ở Yampil, Ukraine, ngày 28-12 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo ngày 29-12, cố vấn Oleksiy Arestovych của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo hàng loạt vụ nổ ở các thành phố của nước này, bao gồm thủ đô Kiev.

"Một cuộc không kích lớn. Hơn 100 tên lửa giội xuống trong nhiều đợt", ông Arestovych viết trên Facebook. Còn cố vấn khác là ông Mykhailo Podolyak nói đếm được tổng cộng 120 tên lửa. Trước đó, Nga đã thực hiện một đợt tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái (drone) trong đêm.

Lãnh đạo Ukraine ở thành phố Mykolaiv, Kharkov và Lviv xác nhận tên lửa của Nga giội xuống các khu vực này. Hãng tin Reuters và truyền thông Ukraine cho biết nhiều vụ nổ ở Kiev và các thành phố như Zhytomyr, Odessa. Các khu vực Odessa và Dnipropetrovsk đã cắt điện để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp các tên lửa đánh trúng cơ sở hạ tầng năng lượng.

Cuộc tấn công chớp nhoáng diễn ra ngay sau khi Điện Kremlin bác kế hoạch hòa bình của Ukraine, nhấn mạnh rằng Kiev phải chấp nhận việc Nga sáp nhập bốn khu vực, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Trên kênh Channel One của Nga, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định bốn khu vực nói trên của Ukraine là một phần của Nga theo hiến pháp nước này.

Khi được hỏi về ý định "giải phóng" những vùng lãnh thổ này, ông Lavrov nhấn mạnh rằng "việc này bắt nguồn từ ý chí của người dân được thể hiện ở bốn khu vực.

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại Nga quyết tâm đạt được mục tiêu của "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine và giải phóng bốn vùng lãnh thổ mới của Nga "khỏi mối đe dọa phát xít hóa".

Ông Lavrov cũng nói Nga sẽ không sử dụng "công thức hòa bình" của Tổng thống Ukraine Zelensky làm cơ sở cho các cuộc đàm phán, và cho rằng Kiev vẫn chưa sẵn sàng cho các cuộc đàm phán hòa bình thực sự. 

Hãng thông tấn RIA của Nga dẫn lời ông Lavrov nói ý tưởng của Kiev về việc đẩy Nga ra khỏi miền đông Ukraine và Crimea với sự giúp đỡ của phương Tây là "ảo tưởng". 

Hồi tháng 9-2022, Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng và các vùng Kherson và Zaporizhzhia đã tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân, trong đó đa số cử tri đã chọn gia nhập Nga. Đầu tháng 10-2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua các hiệp ước gia nhập Nga của bốn vùng này.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine giúp phương Tây Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine giúp phương Tây 'tìm lại chính mình'

Ngày 28-12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố đất nước của ông là "lãnh đạo toàn cầu", đồng thời ca ngợi người dân Ukraine đã giúp phương Tây "tìm lại chính mình".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên