19/03/2020 21:02 GMT+7

Nga giải mã thành công bộ gene virus corona gây bệnh COVID-19

TTXVN
TTXVN

TTO - Bộ Y tế Nga ngày 19-3 cho biết các nhà khoa học nước này đã giải mã thành công đầy đủ bộ gene của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nga giải mã thành công bộ gene virus corona gây bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) sinh sôi bám trên tế bào cơ thể người bị nhiễm - Ảnh: NIAID-RML

Thông báo nêu rõ các nhà khoa học của Viện nghiên cứu quốc gia về cúm mang tên A. A. Smorodintseva thuộc Bộ Y tế Liên bang Nga đã giải mã đầy đủ bộ gene của SARS-CoV-2. Bộ gene hoàn chỉnh đầu tiên của virus SARS-CoV-2 được giải mã từ mẫu bệnh phẩm một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Nga.

Theo ông Dmitry Lioznov - quyền giám đốc viện nghiên cứu nói trên, việc phân tích di truyền hoạt động của virus SARS-CoV-2 rất quan trọng để hiểu được sự tiến hóa và khả năng lây lan của virus corona chủng mới. 

Ông Dmitry Lioznov nói: "Điều cực kỳ quan trọng là có thể xác định con đường lây lan và sự xâm nhập của loại virus mới này vào lãnh thổ Nga, cũng như sự thay đổi của chúng. Thông tin này sẽ giúp phát triển văcxin và thuốc kháng virus để điều trị bệnh".

Theo Hãng tin RT, các dữ liệu này đã được gửi vào mạng cơ sở dữ liệu quốc tế đang được Tổ chức Y tế thế giới và các nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng để theo dõi sự phát triển của virus corona chủng mới trên toàn cầu.

Virus gây viêm phổi corona được giải mã gen bằng cách nào? Virus gây viêm phổi corona được giải mã gen bằng cách nào?

TTO - Các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xác nhận dương tính với virus corona (nCoV) bằng hai kỹ thuật: giải trình tự gen thế hệ mới và Realtime RT - PCR. Vậy hai kỹ thuật này là gì, khả năng ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh ra sao?

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên