Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19

17/03/2020 16:01 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ ngày 17-3, GS.TS Nguyễn Văn Kính - nguyên giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, và một số nhà khoa học đã đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19.

Đề xuất chế tạo robot phục vụ người cách ly do COVID-19 - Ảnh 1.

GS.TS Nguyễn Văn Kính đề xuất Bộ Khoa học và công nghệ nghiên cứu chế tạo robot hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân cách ly do COVID-19 - Ảnh: M.HƯNG

Đề xuất này nhận được sự đồng tình của nhiều nhà khoa học. Đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, Thứ trưởng Phạm Công Tạc, cho biết sẽ nghiên cứu và xem xét ngay đề xuất của các nhà khoa học.

Theo ông Kính, lượng công việc nhằm hỗ trợ phục vụ, chăm sóc và điều trị cho người nhiễm corona và người cách ly khá nhiều, gây áp lực cho đội ngũ y bác sĩ. Trong bối cảnh dịch bùng phát hơn nữa, khối lượng công việc càng nhiều hơn. 

"Tại Trung Quốc, nhiều bệnh viện có robot hỗ trợ làm những việc đơn giản như đưa cơm cho người cách ly, lau dọn, khử khuẩn sàn nhà", ông Kính chia sẻ thông tin.

Từ đó, ông đề nghị Bộ Khoa học và công nghệ giao cho một đơn vị có năng lực sản xuất robot hỗ trợ phục vụ trong ngành y tế, trước mắt có thể tập trung vào việc lau dọn, khử khuẩn sàn nhà, đưa cơm, đưa thuốc cho bệnh nhân.

Ông Phạm Văn Tác - cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) cũng đề xuất Bộ Khoa học và công nghệ ưu tiên sản xuất robot nhằm hỗ trợ ngành y tế trong phục vụ bệnh nhân nhiễm corona và những người cách ly.

Trao đổi với các nhà khoa học tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Công Tạc ghi nhận đề xuất này và cho biết bộ sẽ nghiên cứu, xem xét ngay đề xuất của các nhà khoa học.

Được biết, Bệnh viện Trung ương Huế đã tự chế tạo và đưa vào vận hành một con "robot" với chức năng tiếp phẩm phục vụ cho các bệnh nhân trong thời gian cách ly điều trị do nghi nhiễm corona nhằm ngăn ngừa, giảm lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế.

Robot này có cự ly điều khiển từ xa khoảng 30m, sức chứa thực phẩm, thuốc men với trọng lượng lên đến 60kg, hệ thống thùng chứa 4 ngăn, tốc độ di chuyển tối đa 20km/h đi qua được các cửa, các khoa trong Bệnh viện Trung ương Huế, hỗ trợ đưa thức ăn và thuốc đến từng bệnh nhân bị cách ly.

Trung Quốc chế cánh tay robot giúp khám bệnh nhân COVID-19 Trung Quốc chế cánh tay robot giúp khám bệnh nhân COVID-19

TTO - Cánh tay robot có thể siêu âm, lấy dịch họng... thay bác sĩ. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tin rằng robot này sẽ giúp cứu người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

T. HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận