06/03/2020 16:20 GMT+7

Trung Quốc chế cánh tay robot giúp khám bệnh nhân COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Cánh tay robot có thể siêu âm, lấy dịch họng... thay bác sĩ. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tin rằng robot này sẽ giúp cứu người trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Trung Quốc chế cánh tay robot giúp khám bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Cánh tay robot có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ một cách tự động - Ảnh: REUTERS

"Bác sĩ ai cũng can đảm, nhưng loại virus này quá dễ lây lan. Chúng ta có thể sử dụng robot để thực hiện các công việc nguy hiểm" - Hãng tin Reuters dẫn lời giáo sư Zheng Gangtie, trưởng nhóm thiết kế robot tại Đại học Thanh Hoa, nói.

Các nhiệm vụ như siêu âm, lấy dịch họng, nghe âm thanh nội tạng cơ thể thường do bác sĩ tự làm. Nhưng với robot gắn camera này, các nhân viên y tế không cần ở cùng phòng với bệnh nhân, hay thậm chí là điều khiển chúng từ một thành phố khác.

Robot này tốn 72.000 USD để chế tạo, gần như tự động hoàn toàn và có thể tự khử trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Giáo sư Zheng cho biết ông nảy ra ý tưởng chế tạo cánh tay robot trong dịp Tết Nguyên đán, thời điểm số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng mạnh ở Trung Quốc. Các đồng nghiệp nói với ông rằng vấn đề lớn nhất trong cuộc chiến với dịch là việc các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Cho đến nay, Trung Quốc đã cử hàng chục nghìn nhân viên y tế tới tỉnh Hồ Bắc. Tính đến cuối tháng 2 vừa qua, đã có hơn 3.000 nhân viên y tế tại nước này bị lây bệnh, trong đó một số người đã tử vong.

Hiện nhóm của ông Zheng đang có 2 robot đã qua thử nghiệm tại các bệnh viện Bắc Kinh. Một robot vẫn đang ở phòng nghiên cứu của trường đại học, robot còn lại đang được dùng ở Bệnh viện Liên hiệp Vũ Hán, nơi các bác sĩ đang học sử dụng nó.

Nếu như theo đúng kế hoạch, robot này có thể được đưa vào sử dụng tại Vũ Hán kể từ ngày 8-3 tới.

Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được COVID-19, bước vào Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được COVID-19, bước vào 'hiệp 2'

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá Trung Quốc cơ bản đã kiểm soát được dịch COVID-19 bằng các biện pháp cứng rắn chưa từng thấy, tuy nhiên đây chưa phải là đoạn kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận