Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Nhật Bản bán bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trong 15 phút

16/03/2020 14:55 GMT+7

TTO - Nhà sản xuất hóa chất và dệt may Kurabo Industries của Nhật thông báo từ tuần này sẽ bán bộ kit xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng thử máu do một công ty Trung Quốc phát triển cho kết quả trong 15 phút.

Nhật Bản bán bộ kit xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trong 15 phút - Ảnh 1.

Bộ kit xét nghiệm do Công ty Kurabo của Nhật nhập khẩu từ một đối tác ở Trung Quốc sẽ được bán tại Nhật từ 16-3 - Ảnh: KYODO

Theo Hãng tin Kyodo (Nhật), bộ kit này hoạt động trên nguyên tắc dùng một mẫu máu nhỏ và chất thử, sẽ cho kết quả trong 15 phút, nhanh hơn nhiều so với thời gian cần thiết để làm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) hiện nay.

Theo nhà sản xuất, bộ kit này được đưa vào sử dụng với mục tiêu giảm bớt thời gian cũng như chi phí so với cách xét nghiệm sử dụng công nghệ polymerase chain reaction (PCR) hiện nay  phải mất từ 4-6 tiếng để có kết quả sau khi lấy mẫu bệnh phẩm từ họng hay trên các bộ phận có thể khác.

Khi sử dụng bộ kit xét nghiệm của Công ty Kurabo, nếu xuất hiện vạch đỏ trên que thử, người bệnh đã dương tính với virus corona chủng mới. Vạch đỏ này là chỉ thị cho thấy trong máu có kháng thể với virus SARS-CoV-2, cũng có nghĩa người đó đã mắc bệnh.

Bộ kit xét nghiệm này là sản phẩm do công ty đối tác kinh doanh của Kurabo tại Trung Quốc phát triển. Các cơ sở y khoa của Trung Quốc cũng đã sử dụng bộ kit này.

Theo Hãng tin Kyodo, Công ty Kurabo dự định bán bộ kit này cho các cơ sở nghiên cứu, xét nghiệm virus corona chủng mới. Một bộ kit có thể xét nghiệm 10 mẫu máu, có giá 25.000 yen (chưa thuế), tương đương 235 USD và bằng gần 5,5 triệu đồng tiền Việt Nam.

Theo Công ty Kurabo, các bộ kit này được bán từ hôm nay 16-3 và khác với phương pháp xét nghiệm PCR, bộ kit này có khả năng phát hiện virus hiệu quả ngay cả khi người bệnh đang trong giai đoạn đầu.

Kurabo kỳ vọng có thể cung cấp đủ số bộ kit cho 10.000 xét nghiệm mỗi ngày.

Hà Nội điều thêm 50 cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Hà Nội điều thêm 50 cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay

TTO - Hôm nay là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay với người nhập cảnh từ vùng dịch. Đã có trên 680 người được lấy mẫu, gấp đôi so với dự kiến, Hà Nội phải điều thêm 50 người đến lấy mẫu vì còn khoảng 700 người chờ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận