Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Nga đưa khí tài tới biên giới, Ukraine hối thúc NATO kết nạp thành viên

07/04/2021 10:23 GMT+7

TTO - Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine hối thúc NATO nhanh chóng kết nạp nước này làm thành viên, trong khi tổng thư ký NATO bày tỏ "quan ngại nghiêm trọng" sau thông tin Nga đưa khí tài quân sự tới biên giới với Ukraine.

Nga đưa khí tài tới biên giới, Ukraine hối thúc NATO kết nạp thành viên - Ảnh 1.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine - Ảnh: THE MOSCOW TIMES/PRESIDENT.GOV.UA

Ngày 6-4, Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine đã hối thúc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đẩy nhanh việc kết nạp Ukraine làm thành viên của liên minh quân sự này.

Ông Volodymyr Zelensky giải thích đây là cách duy nhất để kết thúc giao tranh với các lực lượng ly khai thân Nga, theo Hãng tin AFP.

Ông Zelensky đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, sau thông tin Nga điều động khí tài quân sự tới khu vực biên giới với Ukraine.

Thông tin về các hoạt động quân sự của Nga cùng tình trạng gia tăng các vụ đụng độ ở khu vực biên giới làm dấy lên nỗi lo leo thang xung đột với các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

Trong một tweet đăng trên Twitter sau cuộc điện đàm trên, ông Zelensky cho rằng đã đến lúc NATO đáp ứng mong muốn lâu nay của Ukraine về việc trở thành thành viên NATO.

Ông nói Kiev cam kết sẽ thực hiện các cải cách quốc phòng mà NATO yêu cầu để đổi lại việc được kết nạp.

"(Gia nhập) NATO là cách duy nhất kết thúc cuộc chiến ở Donbass. Một Kế hoạch hành động tư cách thành viên (MAP) của Ukraine sẽ là tín hiệu thật sự gửi tới Nga" - ông Zelensky nói, bày tỏ hi vọng Ukraine sẽ được mời tham gia MAP, một chương trình hỗ trợ các nước muốn gia nhập NATO, trong năm nay.

Nga đưa khí tài tới biên giới, Ukraine hối thúc NATO kết nạp thành viên - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 5-4-2021 cho thấy các quân nhân Ukraine tuần tra dọc một vị trí ở tiền tuyến nằm cách không xa lực lượng ly khai thân Nga tại vùng Donetsk - Ảnh: AFP

Tuần trước, Ukraine cáo buộc Nga triển khai hàng ngàn quân nhân và nhiều khí tài tới khu vực biên giới phía bắc và phía đông nước này cũng như bán đảo Crimea (đã sáp nhập vào Nga năm 2014).

Trong cuộc điện đàm với ông Zelensky ngày 6-4, ông Stoltenberg "bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về các hoạt động quân sự trong và xung quanh Ukraine, cũng như các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn đang diễn ra".

Điện Kremlin không bác bỏ thông tin về các hoạt động quân sự ở biên giới với Ukraine, nhưng nhấn mạnh Matxcơva "không đe dọa bất kỳ ai".

Ngày 6-4, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói việc kết nạp Ukraine làm thành viên NATO sẽ không có lợi cho việc giải quyết xung đột.

Matxcơva và Kiev từ lâu đã cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình dành cho vùng Donbass, miền đông Ukraine. Vùng Donbass là nơi các binh sĩ Ukraine có cuộc đối đầu với các lực lượng ly khai thân Nga, với ước tính 14.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này kể từ năm 2014.

Quan hệ giữa hai bên căng thẳng thêm do vụ Nga xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tới Đức (Kiev và Washington đòi dừng dự án này), và hành động mạnh tay ở Ukraine nhắm vào một doanh nhân thân Nga nổi tiếng, theo Hãng tin Reuters.

2 lính Ukraine tử trận, Nga tố Kiev khiêu khích trước 2 lính Ukraine tử trận, Nga tố Kiev khiêu khích trước

TTO - Căng thẳng ở miền đông Ukraine có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc chiến mới, khi những ngày qua Nga liên tục điều động lực lượng đến sát biên giới với Ukraine.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận