Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

2 lính Ukraine tử trận, Nga tố Kiev khiêu khích trước

06/04/2021 17:07 GMT+7

TTO - Căng thẳng ở miền đông Ukraine có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc chiến mới, khi những ngày qua Nga liên tục điều động lực lượng đến sát biên giới với Ukraine.

2 lính Ukraine tử trận, Nga tố Kiev khiêu khích trước - Ảnh 1.

Một người lính Ukraine ở khu vực chiến sự miền đông - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, quân đội Ukraine ngày 6-4 thông báo 2 quân nhân của họ thiệt mạng trong 24 giờ qua dưới làn đạn của lực lượng thân Nga ở miền đông, bồi thêm vào tình hình vốn đã hết sức căng thẳng.

Vài tuần gần đây, Kiev tố Nga gây áp lực bằng cách triển khai quân áp sát biên giới, tần suất tấn công của lực lượng ly khai cũng gia tăng. Thông tin này được Mỹ và NATO đánh giá là "có cơ sở".

Washington đã yêu cầu Nga giải thích "hành động khiêu khích" và tuyên bố sẵn sàng can dự.

Về phía Matxcơva, Điện Kremlin tỏ ra không nhượng bộ, tuyên bố việc điều động quân gần biên giới "không đe dọa" đến Ukraine hay bất cứ ai, và Nga có quyền tự do di chuyển quân trên lãnh thổ của mình.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hôm nay 6-4, đại diện Nga và Mỹ đã tiếp xúc để thảo luận tình hình Ukraine. Phía Nga tố ngược "Kiev và những kẻ sùng bái phương Tây" mới là bên khiêu khích trước.

"Washington nên lo ngại về hậu quả của chính sách phối hợp này. Tôi không thấy có lý do gì để quay lại chủ đề này nữa" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bình luận.

Ước tính từ năm 2014 đến nay đã có 14.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine.

Ukraine: Nhiều xe tăng, khí tài quân sự Nga áp sát biên giới, Mỹ cảnh báo Matxcơva Ukraine: Nhiều xe tăng, khí tài quân sự Nga áp sát biên giới, Mỹ cảnh báo Matxcơva

TTO - Theo Hãng tin Reuters, trên mạng xã hội xuất hiện video cho thấy dường như Nga đang di chuyển số lượng lớn xe tăng và các thiết bị khác tới những khu vực giáp biên giới với Ukraine. Mỹ, Ukraine và Nga đều lên tiếng.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận