Nga đòi dời họp LHQ khỏi nước Mỹ vì bị gây khó dễ về visa

20/10/2019 19:26 GMT+7

TTO - Cho rằng phía Mỹ cố tình gây khó trong việc cấp thị thực cho các các quan chức Nga dự họp LHQ cách đây 1 tháng, Matxcơva đã chính thức đề xuất chuyển cuộc họp sang Vienna (Áo) hoặc Geneva (Thụy Sĩ) từ năm 2020.

Nga đòi dời họp LHQ khỏi nước Mỹ vì bị gây khó dễ về visa - Ảnh 1.

Trụ sở Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York của Mỹ - Ảnh: TASS

Ý tưởng dời các phiên họp của Ủy ban Giải trừ quân bị và an ninh quốc tế (Ủy ban 1) được phái đoàn thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đưa ra từ đầu tháng 10.

Phía Nga lập luận việc dời địa điểm họp của ủy ban này cần thiết để các hoạt động của LHQ diễn ra bình thường, sau vụ gần 20 quan chức Nga không nhận được thị thực đúng hạn để dự các cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ).

Hãng thông tấn Tass của Nga ngày 18-10 dẫn một nguồn tin ngoại giao tiết lộ Nga đã chính thức gửi lên LHQ đề xuất dời các cuộc họp của Ủy ban 1 sang Vienna (Áo) hoặc Geneva (Thụy Sĩ) từ năm 2020.

Hôm 16-10, một cuộc họp đặc biệt giữa LHQ và Mỹ đã diễn ra, trong đó đại diện của Nga tại LHQ cáo buộc Mỹ đã vi phạm các nghĩa vụ của nước này trong việc cấp thị thực cho đại biểu các nước thành viên. Vị này cũng kêu gọi các nước ủng hộ lập trường của Nga trong sự việc lần này.

"Chúng tôi đã tiến hành các cuộc tham vấn không chính thức ở LHQ với sự tham gia của các quốc gia quan tâm và muốn tìm hiểu rõ sự tình", Phó đại sứ Nga tại LHQ Andrey Belousov thông tin.

Một phó đại sứ khác của Nga tại LHQ là Gennady Kuzmin còn đòi LHQ trở thành trọng tài phân xử vụ việc giữa Mỹ và Nga, theo Tass.

Trong số những người không được cấp thị thực có Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Konstantin Kosachev. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định các quan chức khác cũng là những người đã từng đến Mỹ, đồng thời cho rằng Mỹ đã "hứa lèo".

Theo ông Lavrov, trước thềm chuyến thăm Nga năm ngoái của một đoàn thượng nghị sĩ Mỹ, Washington đã năn nỉ Matxcơva cấp thị thực cho Thượng nghị sĩ Ron Johnson, người có tên trong bìa đen của Nga.

Matxcơva sau đó chấp thuận với điều kiện Washington cũng sẽ hành xử như vậy với các quan chức Nga. "Nhưng họ đã không giữ lời", ngoại trưởng Nga nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn ngày 25-9.

Những tranh cãi xung quanh vụ Mỹ không cấp thị thực đúng hạn cho các quan chức Nga đã kéo dài gần 1 tháng với nhiều lý lẽ được cả hai bên đưa ra. Thậm chí có thuyết âm mưu nói rằng việc Washington "cù nhầy" là để trả đũa chuyện Matxcơva không cấp thị thực cho 2 nghị sĩ Mỹ sang Nga.

Nga bức xúc chuyện Mỹ không cấp visa cho quan chức dự họp LHQ Nga bức xúc chuyện Mỹ không cấp visa cho quan chức dự họp LHQ

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính quyền Mỹ đã từ chối cấp thị thực (visa) cho nhiều thành viên trong phái đoàn ngoại giao của Nga cần tới New York dự hội nghị thượng đỉnh LHQ.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận