Nga bức xúc chuyện Mỹ không cấp visa cho quan chức dự họp LHQ

24/09/2019 18:51 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính quyền Mỹ đã từ chối cấp thị thực (visa) cho nhiều thành viên trong phái đoàn ngoại giao của Nga cần tới New York dự hội nghị thượng đỉnh LHQ.

Nga bức xúc chuyện Mỹ không cấp visa cho quan chức dự họp LHQ - Ảnh 1.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga - Ảnh: TASS

Theo Hãng tin Reuters, Hãng tin Interfax dẫn lời bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ thảo luận vấn đề này với người đồng cấp Mỹ tại New York.

Bà Maria Zakharova cho rằng việc Mỹ từ chối không cấp thị thực cho một số thành viên trong đoàn đại biểu Nga dự hội nghị thượng đỉnh của LHQ tại New York là ví dụ cho thấy sự coi thường quá đáng của Mỹ với các quốc gia thành viên LHQ.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, hành động này cũng cho thấy Mỹ đã không tuân thủ những cam kết của một nước chủ nhà tổ chức hội nghị.

Theo Hãng tin TASS (Nga), một trong số các thượng nghị sĩ Nga không thể nhận được visa tới New York dự hội nghị là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng liên bang Nga Konstantin Kosachev.

Trong diễn biến liên quan, ngày 23-9, tại New York, người phát ngôn của tổng thống Nga chính thức công bố "Liên bang Nga đã chấp nhận Thỏa thuận khí hậu Paris và sẽ trở thành thành viên với đầy đủ trách nhiệm trong văn kiện quốc tế này".

Thỏa thuận khí hậu Paris do Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ký khẳng định cam kết của Nga trong việc "dành các nguồn lực tài chính giúp các nước đang phát triển phòng ngừa và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu".

Dù vậy, cũng theo trang Politico, mặc dù cả Nga và Trung Quốc đều tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, song sẽ không giữ vị thế dẫn dắt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu mà Tổng thư ký LHQ António Guterres đang quyết tâm thực hiện.

Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau về bất ổn ở Venezuela Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau về bất ổn ở Venezuela

TTO - Ngoại trưởng Mỹ và Nga đều tỏ rõ quan điểm của hai bên về tình hình ở Venezuela, đưa ra các phát ngôn trái ngược nhau và cáo buộc bên còn lại đang làm mất ổn định Venezuela.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận