08/05/2024 23:41 GMT+7

Nga chiếm thêm đất tại Kharkov, Ukraine cho tù nhân nhập ngũ

Quốc hội Ukraine đã thông qua luật cho phép một số tù nhân nhập ngũ - một động thái diễn ra cùng ngày Nga tuyên bố chiếm thêm đất và tập kích Ukraine dữ dội.

Binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện - Ảnh: Foreign Policy

Binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện - Ảnh: Foreign Policy

Theo truyền thông Ukraine, dự luật cho phép một số tù nhân nhập ngũ được thông qua ngày 8-5 với 279 phiếu thuận, vượt quá con số cần thiết là 226. Quốc hội Ukraine cũng thông qua việc gia hạn thiết quân luật và lệnh tổng động viên thêm 90 ngày.

Ukraine ráo riết bổ sung quân

Nghị sĩ David Arakhamia ước tính việc cho phép tù nhân nhập ngũ sẽ giúp quân đội Ukraine có thêm vài ngàn binh sĩ. Một ghi chú trong luật nêu rõ: "Một số người trong số này là những công dân có động lực và yêu nước, sẵn sàng chuộc lỗi trước xã hội trên chiến trường".

Những người bị kết án muốn nhập ngũ sẽ phải viết đơn cho người đứng đầu nhà tù và việc quản chế có điều kiện sẽ được tòa án cho phép. 

"Việc này chỉ phải xảy ra theo ý muốn của chính người bị kết án. Tù nhân không bị buộc phải vận động", nghị sĩ Oleksiy Honcharenko của Ukraine viết trên mạng xã hội X.

Tuy nhiên không phải tất cả tù nhân sẽ được gia nhập lực lượng vũ trang. Những người bị kết án về tội giết hai người trở lên, hãm hiếp, bạo lực tình dục, tội ác chống lại an ninh quốc gia và tham nhũng nghiêm trọng vẫn bị cấm nhập ngũ.

Trước đó, Bộ trưởng Tư pháp Denys Maliuska cho biết sẽ thành lập các đơn vị chuyên biệt trong lực lượng vũ trang những người bị kết án.

Hơn 26 tháng kể từ khi Nga phát động cuộc tấn công, Ukraine đang cố gắng bù đắp sự thiếu hụt nhân lực mà một số nhà phân tích quân sự cho rằng đây là thách thức lớn nhất của Kiev.

Tháng trước, Ukraine đã hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, trong đó độ tuổi tối đa là 60. Nhà chức trách đồng thời sửa đổi các quy định về cách huy động dân thường vào quân đội để tăng viện và luân chuyển quân.

Song song đó, chính phủ cũng tạm thời đình chỉ các dịch vụ lãnh sự đối với nam giới trong độ tuổi quân sự cư trú ở nước ngoài.

Quân đội Nga đang tiến về phía đông Ukraine trong những tuần gần đây. Kiev tin rằng Matxcơva đang chuẩn bị cho một đợt tấn công lớn vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè này.

Chiến sự ở Ukraine sẽ kết thúc trong 2 tuần?

Hậu quả một cuộc không kích của Nga ở Kharkov - Ảnh: REUTERS

Hậu quả một cuộc không kích của Nga ở Kharkov - Ảnh: REUTERS

Để giữ vững phòng tuyến, các nhà phân tích cho rằng Kiev cần một lượng vũ khí đáng kể từ phương Tây và bổ sung quân ngũ của mình. Tuy nhiên không rõ liệu điều đó có ngăn cản được bước tiến của Nga trên chiến trường hay không.

Việc Quốc hội Ukraine thông qua luật cho phép tù nhân chiến đấu diễn ra cùng ngày lực lượng Nga chiếm thêm được hai ngôi làng ở miền đông Ukraine, trong đó có khu vực Kharkov.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã sử dụng vũ khí hải quân và không quân tầm xa có độ chính xác cao, hệ thống tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và máy bay không người lái để tấn công các cơ sở năng lượng, tổ hợp công nghiệp quân sự Ukraine.

Kết quả của đợt tấn công, theo phía Nga, đã làm giảm đáng kể khả năng sản xuất các thành phẩm quân sự, cũng như việc vận chuyển vũ khí và thiết bị quân sự của phương Tây đến Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng biện minh rằng cuộc tấn công là để đáp trả "những nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm gây thiệt hại cho các cơ sở năng lượng của Nga".

Trong động thái liên quan cùng ngày 8-5, khi được hỏi về cách giảm leo thang cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova mô tả phương Tây đã đưa ra những lời lẽ thù địch với Nga.

"Và những gì cần thiết để giảm leo thang, như ông Josep Borrell nói: Nếu ngừng cung cấp vũ khí cho Kiev, mọi thứ sẽ kết thúc sau 2 tuần. Và đây là công thức giảm leo thang", bà Zakharova trả lời.

Josep Borrell đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, và vào đầu tháng này, ông từng cảnh báo sự tồn tại của Ukraine phụ thuộc vào phương Tây. Cuộc chiến sẽ kết thúc sau vài tuần nữa nếu nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây chấm dứt, và đó không phải là cách ông muốn cuộc chiến kết thúc.

Washington không cho Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công đất NgaWashington không cho Ukraine dùng vũ khí Mỹ tấn công đất Nga

Đại sứ Mỹ tại Ukraine khẳng định Washington không cho phép và cũng không khuyến khích Kiev dùng vũ khí Mỹ sản xuất để tấn công các mục tiêu trên đất Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên