23/04/2024 22:23 GMT+7

Nga tuyên bố ‘xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây’

Trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị chuyển cho Ukraine loạt vũ khí mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố sẽ tấn công vào nơi chứa những vũ khí này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm triển lãm quân sự về những phát triển khoa học và kỹ thuật mới trong hệ thống hậu cần hỗ trợ lực lượng vũ trang Nga, Matxcơva, ngày 16-4 - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm triển lãm quân sự về những phát triển khoa học và kỹ thuật mới trong hệ thống hậu cần hỗ trợ lực lượng vũ trang Nga, Matxcơva, ngày 16-4 - Ảnh: AFP

Trong phát biểu ngày 23-4 trước các quan chức quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Nga sẽ tăng cường đợt không kích nhắm vào các căn cứ chứa vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga đề cập tới việc Mỹ sắp thông qua gói viện trợ quân sự mới trị giá gần 61 tỉ USD cho Ukraine. Dự luật viện trợ của Mỹ đã được Hạ viện thông qua ngày 20-4, sắp tới sẽ chờ Thượng viện thông qua trước khi Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev sẽ sớm nhận thêm hệ thống tên lửa tầm xa ATACMS trong gói viện trợ này. Các quan chức Mỹ nói rằng gói viện trợ sẽ bao gồm cung cấp đạn dược và tên lửa đánh chặn cho hệ thống phòng không Ukraine.

"Để đối phó với mối đe dọa từ Mỹ và các đồng minh, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện thành phần và cơ cấu của lực lượng vũ trang và tăng sản xuất các loại vũ khí và thiết bị quân sự phổ biến nhất", ông Shoigu nói. "Chúng tôi sẽ tăng cường không kích vào các trung tâm hậu cần và căn cứ chứa vũ khí phương Tây".

Ông Shoigu khẳng định Nga đã "xóa tan huyền thoại về tính ưu việt của vũ khí phương Tây" và lực lượng Nga đã giành được thế chủ động dọc theo mặt trận dài 1.000km.

Ông Shoigu lặp lại tuyên bố Nga đã chiếm được các làng Pervomaiske, Bohdanivka và Novomykhailivka trong tháng này. Ngày 22-4, một chỉ huy Ukraine phủ nhận việc mất làng Novomykhailivka, nói rằng lực lượng của ông vẫn kiểm soát 15-20% làng này.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng thủy quân lục chiến tham gia chiến dịch chiếm Novomykhailivka đã thu giữ được vũ khí do phương Tây sản xuất, bao gồm lựu đạn cối của Thụy Điển, tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ và hệ thống tác chiến điện tử của NATO.

Bộ Quốc phòng Nga thậm chí đã công bố video cho thấy cuộc chiến nhằm chiếm làng Novomykhailivka. Hãng tin Reuters cho biết họ không thể xác minh thời điểm quay video nhưng có thể xác nhận địa điểm là Novomykhailivka dựa trên các tòa nhà, đường và một hồ nước trùng khớp với hình ảnh từ máy quay và vệ tinh của khu vực.

Tin tức thế giới 10-4: Mỹ chuyển vũ khí tịch thu của Iran cho Ukraine, đủ cho 1 lữ đoànTin tức thế giới 10-4: Mỹ chuyển vũ khí tịch thu của Iran cho Ukraine, đủ cho 1 lữ đoàn

Mỹ nói đã chuyển giao vũ khí tịch thu của Iran cho Ukraine, đủ cung cấp cho 1 lữ đoàn; Washington sẽ bán cho Ukraine 138 triệu USD thiết bị để nâng cấp phòng không; Đàm phán ngừng bắn Israel - Hamas vẫn bế tắc... là các tin tức đáng chú ý ngày 10-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên