28/04/2024 22:01 GMT+7

Quân đội Ukraine gặp khó, rút lui ở miền đông

Tổng tư lệnh Ukraine thừa nhận Ukraine gặp khó trên chiến trường ở miền đông nước này, và quân đội đã bị đẩy lùi tới các vị trí mới.

Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn 93 ngụy trang pháo tự hành 2S1 Gvozdika ở tiền tuyến gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Một quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn 93 ngụy trang pháo tự hành 2S1 Gvozdika ở tiền tuyến gần thị trấn Chasiv Yar ở vùng Donetsk, Ukraine ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu ngày 28-4, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrsky tiết lộ các binh sĩ bị đẩy lùi ở ít nhất 3 vị trí trên tiền tuyến.

Ukraine đang vào giai đoạn khó khăn trong năm thứ ba xung đột với Nga. Từ sau cuộc phản công bị đánh giá thất bại năm 2023, Ukraine chứng kiến Nga tiếp tục đạt một số bước tiến ở miền đông.

“Điểm nóng” của chiến sự khu vực này nằm gần thị trấn Chasiv Yar và phía tây bắc Avdiivka, nơi các lực lượng Nga đã kiểm soát trong tháng 2 vừa qua.

Trên Telegram, ông Syrsky thông báo binh sĩ Ukraine đã thiết lập các vị trí ở phía tây các ngôi làng như Berdychi, Semenivka và Novomykhailivka.

Berdychi và Semenivka nằm phía bắc Avdiiva, còn Novomykhailivka nằm phía nam vùng Donetsk, gần thị trấn Maryinka.

“Nhìn chung, kẻ thù đã đạt những thành công về chiến thuật nhất định tại các khu vực này, nhưng không thể giành lợi thế về mặt hoạt động”, tổng tư lệnh Ukraine viết.

Ông Syrsky nói thêm rằng các lữ đoàn Ukraine được nghỉ ngơi đã được luân chuyển tới các khu vực trên nhằm thay thế những đơn vị đã chịu tổn thất.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đã kiểm soát làng Novobakhmutivka gần Berdychi, nhưng quân đội Ukraine chưa đưa ra bình luận nào.

Theo Hãng tin Interfax, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ cũng đã đẩy lùi một loạt cuộc phản công của Ukraine gần Chasiv Yar, một điểm quan trọng khác trong khu vực nơi các bên đã nhiều lần đụng độ.

Thông tin về tổn thất mới nhất càng diễn tả nhu cầu cấp thiết của Ukraine đối với đợt viện trợ mới từ Mỹ, cụ thể là việc chuyển giao các thiết bị quân sự trên thực tế.

Vừa qua, Ukraine đã đón cú hích về mặt tinh thần khi Mỹ thông qua gói viện trợ 61 tỉ USD, dù chuyện chuyển giao vũ khí sẽ tốn ít nhiều thời gian.

Nga giải thích lý do chưa dừng Nga giải thích lý do chưa dừng 'chiến dịch quân sự đặc biệt' ở Ukraine

Điện Kremlin nói không có cơ sở nào cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vào lúc này, do đó 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga vẫn tiếp tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên