28/04/2024 14:05 GMT+7

Hạ tầng năng lượng, thủy điện và nhiệt điện Ukraine thiệt hại nặng do Nga không kích

Ukraine mất khoảng 80% sản lượng nhiệt điện và 35% công suất thủy điện do ảnh hưởng từ các cuộc tấn công từ phía Nga.

Một bệnh viện ở thành phố Kharkov, Ukraine đang được dọn dẹp sau cuộc tấn công - Ảnh: REUTERS

Một bệnh viện ở thành phố Kharkov, Ukraine đang được dọn dẹp sau cuộc tấn công - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tên lửa Nga đã tấn công vào các cơ sở hạ tầng điện ở miền trung và miền tây Ukraine ngày 27-4, làm gia tăng áp lực lên hệ thống năng lượng vốn đang yếu dần trong bối cảnh Kiev đang phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị phòng không.

Cuộc không kích được thực hiện bằng loạt tên lửa tầm xa bao gồm cả tên lửa hành trình được phóng bởi máy bay ném bom chiến lược của Nga đóng tại Bắc Cực. 

Cũng theo Reuters, đây là cuộc không kích quy mô lớn thứ tư nhằm vào hệ thống điện của Ukraine kể từ ngày 22-3.

“Nga lại pháo kích ồ ạt vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine” - DTEK, công ty điện lực tư nhân lớn nhất Ukraine, nói về cuộc không kích hôm 27-4. Đồng thời cho biết thêm 4 trong số 6 nhà máy nhiệt điện của họ bị hư hại chỉ sau một đêm.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cũng thông báo lực lượng cứu hộ nước này đã nỗ lực dập lửa tại một số cơ sở năng lượng ở khu vực phía tây thành phố Lviv và thành phố Ivano-Frankivsk, những thành phố giáp Ba Lan và Romania.

Ngoài ra sau các đợt tấn công vào khu vực miền trung Dnipro ở miền trung Ukraine, nguồn cung nước sinh hoạt ở thành phố Kryvyi Rih, quê hương của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cũng đã bị gián đoạn.

Tổng tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine cho biết không quân nước này đã bắn hạ 21 trong số 34 tên lửa do Nga phóng đến. 

“Mỗi tên lửa bị bắn rơi trong hôm nay là một kết quả quan trọng”, Tổng thống Zelensky nói.

Công ty dầu khí nhà nước Ukraine Naftogaz cho biết Nga đã tấn công các cơ sở hạ tầng của công ty này nhưng không ghi nhận thương vong, nguồn cung dầu khí cho người tiêu dùng cũng không bị ảnh hưởng.

Các quan chức Ukraine thống kê nước này đã mất khoảng 80% sản lượng nhiệt điện và 35% công suất thủy điện do ảnh hưởng từ các cuộc tấn công từ phía Nga.

Tổng thống Zelensky cho biết mục tiêu của các cuộc tấn công bao gồm những cơ sở vận chuyển điện và khí đốt, đặc biệt các cơ sở quan trọng cung cấp khí đốt cho Liên minh châu Âu (EU). Dù vậy, ông Zelensky không cho biết các thiệt hại tại những đường ống vận chuyển điện và khí đốt từ Ukraine sang châu Âu.

Ngoài ra Tổng thống Ukraine cũng nhắc lại lời kêu gọi các đồng minh chuyển thêm tên lửa phòng thủ, đặc biệt hệ thống tên lửa Patriot trong bối cảnh Nga đang tăng cường không kích vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine.

Nga giải thích lý do chưa dừng Nga giải thích lý do chưa dừng 'chiến dịch quân sự đặc biệt' ở Ukraine

Điện Kremlin nói không có cơ sở nào cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vào lúc này, do đó 'chiến dịch quân sự đặc biệt' của Nga vẫn tiếp tục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên