Thứ 5, ngày 15 tháng 4 năm 2021

Nga cáo buộc chính trị gia đối lập Navalny gian lận chi tiêu tiền quyên góp

30/12/2020 07:37 GMT+7

TTO - Các nhà điều tra Nga ngày 29-12 cho biết đã mở một vụ án hình sự mới đối với chính trị gia đối lập Alexei Navalny, cáo buộc ông gian lận chi tiêu tiền quyên góp công cho các tổ chức mà ông kiểm soát vì mục đích cá nhân.

Nga cáo buộc chính trị gia đối lập Navalny gian lận chi tiêu tiền quyên góp - Ảnh 1.

Các nhà điều tra Nga cáo buộc chính trị gia đối lập Alexei Navalny gian lận chi tiêu tiền quyền góp công vì mục đích cá nhân - Ảnh: REUTERS

Ủy ban Điều tra Nga, chuyên điều tra các tội phạm nghiêm trọng, cuối ngày 29-12 cáo buộc ông Navalny và một số người khác không nêu tên, gian lận quy mô lớn, cáo buộc ông và những người này đã chi 356 triệu rúp (4,81 triệu USD) để quyên góp cho các tổ chức ông Navalny kiểm soát vì mục đích cá nhân.

Ủy ban cáo buộc nhóm ông Navalny đã sử dụng số tiền này để trang trải chi phí cá nhân như các chuyến đi nước ngoài, mua hàng hóa và dịch vụ khác, theo hãng tin Reuters.

Động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy điện Kremlin không muốn ông Navalny, đang tịnh dưỡng ở Đức, quay trở về Nga. Berlin và các quốc gia phương Tây khác cho rằng ông Navalny đã bị ám sát, nhưng may mắn thoát chết, bằng chất độc thần kinh vào tháng 8.

Phản bác lại, ông Navalny nói trên Twitter rằng đây là một sự bịa đặt. Ông cũng thừa nhận đã dự đoán được là các nhà chức trách Nga sẽ bỏ tù ông sau khi không ám sát được ông.

Nga cho biết nước này không tìm thấy bằng chứng ông Navalny đã bị đầu độc và cũng phủ nhận có bất kỳ sự liên hệ nào với nỗ lực ám sát hồi tháng 8. Ông Navalny đã ngã bệnh trên một chuyến bay đi Đức.

Điện Kremlin trước đó đã từ chối bình luận về các hành động pháp lý tiềm năng khác chống lại ông Navalny. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc nhân viên an ninh nước Nga đầu độc ông Navalny là một phần trong âm mưu do Mỹ chống lưng nhằm làm mất uy tín của ông.

Ông Putin cho biết ông Navalny không đủ quan trọng để trở thành mục tiêu cần ám sát. Điện Kremlin cũng từng nói ông Navalny có thể tự do trở về Nga như bất kỳ công dân nào khác của nước này, và ông Navalny cũng nói rằng ông dự định sẽ quay về nước sau khi tịnh dưỡng tốt.

Nga điều tra đồng minh của chính trị gia đối lập Navalny Nga điều tra đồng minh của chính trị gia đối lập Navalny

TTO - Chính quyền Nga đã điều tra hình sự với một phụ nữ là đồng minh của ông Alexei Navalny sau khi cô tới nhà viên đặc vụ FSB mà ông Navalny cáo buộc đã tham gia vụ đầu độc ông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận