Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Nga cam kết tăng cường hoạt động trên thềm lục địa Việt Nam

16/12/2019 16:29 GMT+7

TTO - Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM nhấn mạnh sẽ củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là ưu tiên của Nga và Nga cam kết mở rộng hoạt động trên thềm lục địa Việt Nam bất chấp căng thẳng trên Biển Đông.

Nga cam kết tăng cường hoạt động trên thềm lục địa Việt Nam - Ảnh 1.

Aleksei Popov, tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM (trái), tại cuộc họp báo ngày 16-12 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tại cuộc họp báo kết quả phát triển quan hệ Nga-Việt 2019, ông Aleksei Popov, tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM, cho biết quan hệ hai nước đang vững chắc phát triển trên cơ sở các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và có tính toán tới lợi ích của nhau.               

Về tình hình Biển Đông, ông Popov cho biết lập trường của Nga luôn nhất quán, theo đó tất cả các quốc gia có tranh chấp và liên quan đến tranh chấp phải tuân thủ nguyên tắc không sử dụng vũ lực và nỗ lực tìm ra giải pháp mà các bên cùng chấp nhận được.

Điều đó có nghĩa là các nước ASEAN và Trung Quốc phải ngồi lại đối thoại trên cơ sở Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002. 

Những nước không liên quan không nên tham gia và đối thoại này. "Chúng tôi cho rằng những tuyên bố khoa trương là không cần thiết và thậm chí có hại đến quá trình đàm phán giải quyết vấn đề" - ông Popov nói. Ông cũng cảnh báo việc quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông có thể làm tăng thêm căng thẳng và mang lại lợi ích cho các cường quốc tham gia mà thôi.

Tuy nhiên, bất chấp những căng thẳng tại khu vực khai thác khí đốt, sản lượng khí đốt của các công ty Nga vẫn tăng 25%. Tổng lãnh sự Nga khẳng định phía Nga sẽ tiếp tục hoạt động trên thềm lục địa của Việt Nam và mở rộng hoạt động trong thời gian tới. "Việc mở rộng hoạt động là bằng chứng rằng chúng tôi sẽ không rút khỏi khu vực trong thời gian căng thẳng" - ông cho biết.

Ngoài ra, quan hệ Nga-Việt cũng phát triển trên nhiều lĩnh vực khác như năng lượng, an ninh, kinh tế kỹ thuật số, văn hóa.

Năm 2019 và 2020 là hai là năm chéo Nga tại Việt Nam và Việt Nam tại Nga với các sự kiện như kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ hữu nghị và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta.

"Năm 2020 sắp tới hứa hẹn sẽ còn sống động hơn nữa cho việc phát triển mối quan hệ Nga - Việt" - Tổng lãnh sự Nga tại TP. HCM Aleksei Popov nói.

Chủ tịch Quốc hội thăm dự án sữa của doanh nghiệp Việt ở Nga Chủ tịch Quốc hội thăm dự án sữa của doanh nghiệp Việt ở Nga

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội vừa có chuyến làm việc tại Nga. Tại đây, bà Ngân và đoàn đã có chuyến thăm dự án chăn nuôi và chế biến bò sữa của Tập đoàn TH đầu tư tại Matxcơva.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận