Thứ 2, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Chủ tịch Quốc hội thăm dự án sữa của doanh nghiệp Việt ở Nga

12/12/2019 11:00 GMT+7

TTO - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội vừa có chuyến làm việc tại Nga. Tại đây, bà Ngân và đoàn đã có chuyến thăm dự án chăn nuôi và chế biến bò sữa của Tập đoàn TH đầu tư tại Matxcơva.

Chủ tịch Quốc hội thăm dự án sữa của doanh nghiệp Việt ở Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội và các quan chức Nga thăm dự án của TH đầu tư tại Nga - Ảnh: THÚY ANH

Sau gần 2 năm khởi công, dự kiến tháng 8-2020 giai đoạn 1 của dự án bò sữa vào loại lớn ở Nga, do một tập đoàn của Việt Nam đầu tư - Tập đoàn TH, sẽ bắt đầu đi vào hoạt động, với 60.000 con bò sữa. 

Đến tháng 4-2020, dự án sẽ khai thác 70.000ha đất ở Volokolamsk, Matxcơva cũng sẽ được đi vào khai thác để trồng ngô, hướng dương và nhiều loại cây trồng giàu dinh dưỡng khác để nuôi bò.

Doanh nhân Việt ra biển lớn

Đến thăm dự án của TH True Milk đầu tư tại Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tỏ ra rất bất ngờ. Bà Ngân chia sẻ bà đánh giá rất cao những nỗ lực của TH true MILK, đặc biệt của bà Thái Hương - người phụ nữ Việt Nam rất nhỏ bé nhưng đã nỗ lực khiến chúng ta không thể tưởng tượng được.

"Đến một vùng đất mênh mông, trước đây đa phần là bỏ hoang, nhưng người phụ nữ nhỏ bé này đã biến nơi đây thành những nông trường và những nông trại bò sữa, nuôi bò lấy sữa ứng dụng công nghệ cao. Và hiện nay từ những con bò, những trang trại như thế này cho sữa năng suất rất cao, mỗi con từ 37-40 lít/ngày", bà Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng dự án này cũng thể hiện ý chí của doanh nhân Việt Nam, đặc biệt là một doanh nhân nữ với quyết tâm vươn ra biển lớn, thể hiện Việt Nam không chỉ phát huy nội lực trải thảm mời gọi đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể đầu tư ra nước ngoài để thể hiện năng lực, ý chí của doanh nhân Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội thăm dự án sữa của doanh nghiệp Việt ở Nga - Ảnh 2.

Cánh đồng cỏ trải dài hút tầm mắt của TH tại Nga - Ảnh: THÚY ANH

Theo bà Thái Hương, những ngày đầu mới đầu tư sang Nga, dù nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Tổng thống Nga Putin, của chính quyền Matxcơva, nhưng bà và các cộng sự vẫn gặp nhiều rào cản về ngôn ngữ, thói quen, tục lệ và nhất là các rào cản trong lĩnh vực xây dựng.

"Khó khăn và rào cản nhiều tới mức có lúc chúng tôi tưởng buông xuôi nếu mình không có sức mạnh để nỗ lực vượt qua. Tôi đã không buông xuôi, đã cố gắng hết sức để đi tới đích, hoàn thành công việc. Để tới ngày hôm nay, như Chủ tịch Quốc hội thấy ở trang trại này đã có hơn 2.000 con bò sữa cao sản có mặt tại đây đang cho sữa - dòng sữa chất lượng cao, sản lượng tốt", bà Thái Hương nói.

Vạn sự khởi đầu nan, nhưng...

Vùng đất mà TH chọn để đầu tư vốn được để hoang hóa phần lớn trong nhiều năm nay, những cộng sự cả Nga và Việt Nam của bà Thái Hương đã nhặt từng hòn đá, cải tạo đất và biến vùng đất này thành những cánh đồng ngô rộng hút tầm mắt.

Chủ tịch Quốc hội thăm dự án sữa của doanh nghiệp Việt ở Nga - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm dự án của TH True Milk tại Nga - Ảnh: THÚY ANH

Đất tốt nên cho ngô chất lượng tốt, rất thích hợp cho chăn nuôi bò sữa cao sản, theo quy trình chất lượng cao, công nghệ cao của Israel mà TH đang áp dụng. Các kỹ sư của Trang trại TH ở Nghĩa Đàn, Nghệ An cũng lần lượt sang Nga làm chuyên gia tại Trang trại TH ở Matxcơva, sẵn sàng đón đầu phục vụ nguyên liệu cho nhà máy chế biến sữa TH hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 8-2020 tới đây.

Những ngày đầu tiên ấy đã qua, theo bà Ngân là "vạn sự khởi đầu nan", giờ đây, trang trại và nhà máy TH tại Nga đang chuẩn bị hái quả ngọt. Điều này càng có ích hơn, khi Nga đang thiếu sữa và lương thực.

Chính vì vậy, khi đón đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đến Nga, Phó Thống đốc Matxcơva Khromov Vadim Valerianovich đã khẳng định lãnh đạo Matxcơva sẽ làm mọi việc có thể để giúp dự án này hoàn thành đúng tiến độ. 

Tháng 8 tới, sau 23 tháng tính từ ngày khởi công, một nhà máy của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sẽ đi vào hoạt động tại Nga, cung cấp rất nhiều sản phẩm sữa tươi, sữa chua và nhiều sản phẩm từ sữa cho người Nga. Đó là niềm tự hào Việt Nam.

Chủ tịch TH chia sẻ bài học giải bài toán khó liên kết theo chuỗi Chủ tịch TH chia sẻ bài học giải bài toán khó liên kết theo chuỗi

TTO - "Cần phải chia sẻ lợi ích, rủi ro giữa các thành viên trong chuỗi", ông Ngô Minh Hải, chủ tịch HĐQT Tập đoàn TH, cho biết tại phiên Hiến kế về nông nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, hôm 2-5.

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận