30/05/2019 09:00 GMT+7

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school

T.D.V
T.D.V

Trưa 23/5, cô Jane Ball- giáo viên Toán của trường TH School lên lớp như mọi buổi học hàng ngày.

Chiều hôm đó, 27 học sinh lớp 12 của trường sẽ cùng các học sinh đồng trang lứa trên thế giới làm bài thi Toán số 3 của bằng tú tài Anh A level – một loại bằng tú tài quốc tế được coi là tấm giấy thông hành vào nhiều trường đại học lớn trên thế giới.

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school - Ảnh 1.

Cô Jane Ball, Giáo viên Toán xem lại một bài tập của học sinh viết trên … cửa sổ. Trước kỳ thi, khá nhiều học sinh tới phòng cô để xin tư vấn về những vấn đề còn thắc mắc.

Giám thị không ngồi, thanh tra bất ngờ

Trước phòng học 207 (khu phòng học tầng 4 nhà F) của Trường TH School đặt một tấm biển chỉ dẫn đơn giản "Đang thi, không làm phiền". Trong khuôn viên của trường, khách vẫn qua lại làm việc bình thường; học sinh các lớp dưới vẫn tham gia các hoạt động thường ngày. Không bóng dáng công an, tấp nập phụ huynh đợi chờ hay nhiều ban bệ rình rang như những kỳ thi thường thấy.

Chị Vân Anh, trưởng phòng khảo thí và tuyển sinh của trường cho biết: Nhìn thì đơn giản, kỳ thực kỳ thi này vận hành rất hệ thống, khoa học. Để trở thành trung tâm khảo thí của ĐH Cambrigde, trường phải đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt về cơ sở hạ tầng như hệ thống phòng thi, phòng thực hành thí nghiệm, các yếu tố đảm bảo an toàn, sức khỏe cho thí sinh; phòng lưu bài thi, đề thi phải đảm bảo bảo mật: tường và trần nhà là kết cấu cố định, không có cửa sổ, hành lang phải có chuông báo động, hệ thống camera giám sát...

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school - Ảnh 2.

25-30% điểm thi A Level tới từ các bài thi thực hành.

Trung tâm khảo thí của trường nhận đề thi về có khi trước cả tháng, cho vào két sắt. Trong thời gian thi, thanh tra Cambridge từ tổng hành dinh sẽ bất ngờ xuất hiện. Thường thì thanh tra sẽ kiểm tra xem phong bì đề thi (có đảm bảo niêm phong và được lưu trữ trong két hay không), két đó có khóa bảo mật hay không, chìa khóa do ai cầm. Họ sẽ mở ra, chụp ảnh, quay phim và báo cáo về tổng hành dinh. 20 phút trước khi kỳ thi diễn ra, mã đề thi vẫn nguyên vẹn trong két là đạt yêu cầu…

Cán bộ coi thi sẽ không được ngồi trong quá trình thi; do đó trường không chuẩn bị ghế, buộc giáo viên phải đứng 100% thời gian để quan sát. Các bài thi được tổ chức đồng loạt tại các múi giờ theo quy định của Cambridge trên toàn thế giới nên đơn vị tổ chức sẽ có cách bố trí mã đề theo múi giờ để tránh lộ đề. Kết thúc thi 30 phút, toàn bộ bài thi được niêm phong và chuyển sang Anh theo dịch vụ chuyển phát nhanh kiểm soát bằng mã vạch.

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school - Ảnh 3.

Học sinh có thể trao đổi thoải mái với giáo viên về các vấn đề liên quan tới bài học để chuẩn bị cho kỳ thi.

Không dồn may rủi vào một lần thi

Theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia khảo thí, kỳ thi THPT quốc gia "đa mục đích" của Việt Nam hiện nay đang quá cồng kềnh; cách tổ chức dồn tất cả các môn thi trong 3 ngày khiến độ may rủi khá cao, dẫn tới sức ép "một mất, một còn" cho các thí sinh.

Trong khi đó, thi theo các chương trình khảo thí khác của Cambridge thì khác hẳn. Sở dĩ đánh giá "thi theo kiểu A level" không có may rủi bởi cách tổ chức khoa học của nó. Mỗi năm có 2 kỳ thi, mỗi lần thi kéo dài 1-2 tháng. Châu Anh, học sinh năm cuối của Trường TH School cho biết ôn thi nhẹ nhàng hơn vì đã chủ động từ đầu năm học. "Thậm chí, đến tháng 8 mới có kết quả của đợt thi tháng 5 nhưng hiện tại, bọn em đã biết mình sẽ học Đại học ở đâu vì có những trường chấp nhận "điểm dự đoán của thầy cô", Châu Anh nói.

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school - Ảnh 4.

Vân Anh đang tham gia cùng đại điện của Cambridge tại khu vực Đông Nam Á đào tạo giáo viên các trường về quy trình tổ chức thi A-Level

Sở dĩ như vậy vì ngay từ khi bắt đầu lựa chọn môn, học sinh đã được định hướng nghề nghiệp; trong khi học thì được thực hành, ứng dụng rất nhiều kiến thức trong các câu lạc bộ, thực hiện các dự án…Không như các bạn thường học theo khối, dốc sức thi để đỗ. Đỗ Đại học rồi mới tìm hiểu được ngành học, nhiều bạn sẽ chán khi thấy không phù hợp, bỏ học Đại học và thi lại rất là lãng phí.

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school - Ảnh 5.

Học sinh của TH school đã phát triển một App dạy toán A Level hoàn toàn bằng tiếng Anh với hơn 200 clip giảng bài. App của các em đã có hơn 20.000 lượt tải từ khắp nơi trên thế giới. Đây vừa là hoạt động ngoại khóa, vừa là cách các em ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi.

Lê Công Toàn, nam sinh vừa nhận học bổng toàn phần lên tới 5,5 tỷ đồng của một trường Đại học Mỹ cho biết: Cái hay của bài thi A level là không chỉ thi trong 1 buổi, mà trong cả mấy tuần. Một môn học có 2 đến 3 bài thi, các môn khoa học cơ bản có tới 5 bài. Chẳng hạn ở các môn khoa học cơ bản (Lý, Hoá, Sinh), đến bài thi thứ 3 là phải làm thí nghiệm thực hành; trong bài thi đó, thí sinh và giáo viên đều cùng phải làm thí nghiệm ( Giáo viên làm thí nghiệm trong phòng riêng, song song với thí sinh và hết giờ thi sẽ mang kết quả của học sinh so sánh với kết quả thí nghiệm của giáo viên – PV) . Lựa chọn môn Kinh tế để theo học, Châu Anh nói ban đầu mình cũng học thuộc từng dấu phẩy, nhưng khi vào thì thì việc "học vẹt" này không có hiệu quả gì mấy. Các bài thi đều yêu cầu vận dụng kiến thức để giải thích, giải quyết vấn đề, nên nếu không hiểu từ gốc thì sẽ rất khó khăn khi làm bài. "Việc nhồi nhét kiến thức sát ngày thi là không có. Học ở đây là để hiểu vấn đề chứ không phải là chuẩn bị để thi, tức là mình phải chủ động đón kiến thức chứ không phải bị động cho những kỳ thi", Gia Khanh, một người bạn của Châu Anh bổ sung.

Khám phá kỳ thi tú tài quốc tế tại TH school - Ảnh 6.

Học sinh của TH school đã phát triển một App dạy toán A Level hoàn toàn bằng tiếng Anh với hơn 200 clip giảng bài. App của các em đã có hơn 20.000 lượt tải từ khắp nơi trên thế giới. Đây vừa là hoạt động ngoại khóa, vừa là cách các em ôn bài chuẩn bị cho kỳ thi.

Chị Vân Anh nói rằng kỳ thi A- Level Cambridge luôn nhấn mạnh lợi ích cuối cùng là dành cho thí sinh. Chẳng hạn, thí sinh đến muộn có lý do chính đáng, hoặc bất ngờ gặp tai nạn, thương tích... thì không phải đều tự động bị huỷ thi mà được cân nhắc đưa vào dạng "thí sinh có hoàn cảnh bất lợi" để xem xét. Theo chị, bản thân sự minh bạch là lợi ích lớn nhất. Mọi thí sinh đều có quyền được học, quyền được đánh giá đúng bản chất. Bên cạnh bằng cấp quốc tế, sự công nhận quốc tế, sự tương thích với yêu cầu của các trường ĐH trên thế giới, đó cũng là yếu tố rất nhân văn.


Những kỳ thi không thể "mua" bằng tiền tỷ

Đó là nhận định của các chuyên gia đã từng học và thi A Level bởi sự minh bạch và tính trung thực của cả học sinh và giáo viên. Vì vậy, nhiều trường đại học trong nước đang rộng mở chào đón các thí sinh có được tấm bằng này. Ông Trúc Lê, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế vốn là một học sinh của Alevel khi học ở Anh, khá hào hứng với thay đổi của "đại học mẹ" là ĐHQG Hà Nội khi cơ sở đào tạo này chấp nhận tuyển các học sinh của chương trình Alevel. Trong mùa tuyển sinh 2019, trường sẽ lùi thời gian nhận hồ sơ đến tháng 8 (thời gian mà kỳ thi Alevel có kết quả) để đón thêm các học sinh có chứng chỉ này. "Mục đích của các em theo học chương trình quốc tế phần lớn là du học, nhưng không phải ai cũng thế. Trong khi các trường đại học trên thế giới đón nhận, thì cớ gì các trường trong nước lại không mở thêm cánh cửa cho các em", bà Anh Thư, trưởng phòng đào tạo của trường cho hay.

Theo TS Mai Văn Tỉnh, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, các kỳ thi đông người và tuyển sinh đại học ở các nước Đông Á hiện nay "đều là gót chân Asin" của cải cách giáo dục thế kỷ 21. Ông nói vui về các kỳ thi của Việt Nam: "Thời tiết" của ngành giáo dục được chia làm 2 mùa, đó là mùa thi và mùa chuẩn bị thi. Các cải cách giáo dục nhằm mục đích mở rộng cuộc sống học sinh với những trải nghiệm thực tế nhưng việc miệt mài luyện thi đông người đã chiếm hết thời gian và năng lượng của học sinh. Chừng nào thi cử còn cồng kềnh, rềnh rang và hướng học sinh tới sự học đối phó thì sự tụt hậu ngày càng hiện rõ. Trong bối cảnh đó, những cách tổ chức học và thi như A level là một tham khảo rất cần thiết phải nhìn nhận nghiêm túc và rộng rãi.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên