Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Đại biểu nhiều nước lo ngại về tình hình phức tạp tại Biển Đông

06/12/2019 20:53 GMT+7

TTO - Tại Diễn đàn biển ASEAN (AMF) lần thứ 9 và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 vừa kết thúc ở Đà Nẵng chiều 6-12, nhiều đại biểu tham dự bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông.

Đại biểu nhiều nước lo ngại về tình hình phức tạp tại Biển Đông - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 sáng 6-12 - Ảnh: B.D.

Hai diễn đàn này kéo dài từ ngày 5 tới chiều 6-12 với sự tham dự của hơn 90 đại biểu gồm quan chức chính phủ, nhà nghiên cứu đến từ 10 nước ASEAN, 8 nước đối tác đối thoại, Ban thư ký ASEAN và một số tổ chức quốc tế liên quan. Diễn đàn nhằm trao đổi sâu rộng về tình hình hợp tác và an ninh biển khu vực thời gian qua, đề xuất các biện pháp đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực này. 

Các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải bình đẳng trước luật pháp quốc tế

Ghi nhận 12 cơ chế hợp tác biển của ASEAN và giữa ASEAN với đối tác có những hoạt động tích cực, đạt kết quả về an ninh, an toàn hàng hải, phát triển kinh tế biển cũng như bảo vệ môi trường, xử lý rác thải nhựa và chống đánh bắt cá trái phép, các đại biểu cũng thừa nhận khu vực đang đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức phức tạp. 

Nhiều đại biểu tiếp tục bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, nhất là tình trạng quân sự hóa các cấu trúc, vi phạm luật pháp quốc tế, cản trở các nước ven biển khai thác tài nguyên tại các vùng biển của mình theo quy định của Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS) 1982, gây xói mòn lòng tin và làm gia tăng căng thẳng. 

Đại biểu nhiều nước lo ngại về tình hình phức tạp tại Biển Đông - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu sáng 6-12 - Ảnh: B.D.

Các đại biểu nhấn mạnh nguyên tắc tự kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình và gia tăng tranh chấp, tuân thủ luật pháp, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS. 

"Các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, đều bình đẳng trước luật pháp quốc tế, do đó cần quan hệ và hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế", các đại biểu cũng mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Tại phiên thảo luận đặc biệt nhân kỷ niệm 25 năm Công ước LHQ về Luật biển 1982 có hiệu lực, các đại biểu đều khẳng định tầm quan trọng của UNCLOS trong vai trò "Hiến pháp của Đại dương", là nền tảng cho việc thiết lập trật tự pháp lý nhằm điều chỉnh mọi hoạt động trên biển của các quốc gia.

Theo đó, nhiều đại biểu bày tỏ lo ngại trước những hành động vi phạm UNCLOS diễn ra gần đây ở Biển Đông, trong đó có việc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và cản trở hoạt động kinh tế hợp pháp của quốc gia ven biển, cũng như ý đồ tìm cách diễn giải lại quy định của Công ước.

Đại biểu nhiều nước lo ngại về tình hình phức tạp tại Biển Đông - Ảnh 3.

Các đại biểu dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF) lần thứ 7 - Ảnh: B.D.

Nhấn mạnh vai trò của ASEAN

Định hướng thời gian tới, các đại biểu nhất trí khu vực cần tiếp tục triển khai toàn diện các hoạt động thúc đẩy hợp tác và an ninh biển, cả về an ninh, kinh tế và bảo vệ môi trường biển. 

Các đại biểu cũng thống nhất cần củng cố vai trò của Diễn đàn biển ASEAN và Diễn đàn biển ASEAN mở rộng, nhất là trong việc chia sẻ thông tin và điều phối hoạt động hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả và tránh chồng chéo, trùng lắp.

Tại các hội nghị, chủ trì diễn đàn, đoàn Việt Nam đã định hướng thảo luận đánh giá toàn diện tình hình hợp tác, đồng thời làm rõ những nguy cơ, thách thức và đề xuất kiến nghị, giải pháp. Dự kiến, khuyến nghị của diễn đàn sẽ được đệ trình lên Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN tổ chức vào giữa tháng 1-2020 tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ về căng thẳng trên Biển Đông Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ về căng thẳng trên Biển Đông

TTO - Nhiều cử tri tại TP Cần Thơ lo lắng gần đây tình hình trên Biển Đông diễn biến phức tạp, việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận