Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Diễn đàn biển AMF-9 nhóm họp tại Đà Nẵng

05/12/2019 19:10 GMT+7

TTO - Sáng 5-12, Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 9 - AMF-9 dưới sự chủ trì của chủ nhà Việt Nam đã khai mạc tại Khu nghỉ dưỡng cao cấp Furama Resort Đà Nẵng.

Diễn đàn biển AMF-9 nhóm họp tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Các đại biểu dự diễn đàn sáng 5-12 - Ảnh: L.TRANG

Diễn đàn có hiện diện của 50 đại biểu đến từ 10 nước ASEAN và Ban thư ký ASEAN. Đoàn Việt Nam do ông Vũ Hồ - vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao - dẫn đầu cùng đại diện các Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Vũ Hồ khẳng định hợp tác và an ninh biển luôn là một lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác ASEAN và giữa ASEAN với đối tác.

Hiện có trên 12 cơ quan của ASEAN đang tham gia triển khai các hoạt động hợp tác biển với nhiều nội dung phong phú, từ bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tìm kiếm cứu nạn, chống cướp biển đến chống nạn đánh bắt cá trái phép, bảo vệ môi trường và xử lý rác thải nhựa.

Diễn đàn lần này có nhiệm vụ rà soát lại toàn diện hoạt động hợp tác, xác định những khó khăn, trở ngại và bàn các biện pháp nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác.

Ông Vũ Hồ đề nghị các nước tích cực trao đổi, đề xuất những giải pháp nhằm củng cố và phát huy hơn nữa vai trò của Diễn đàn Biển ASEAN, mở rộng trong thúc đẩy đối thoại, phối hợp và hợp tác về những vấn đề trên biển trong khu vực.

Theo lịch trình, ngày 6-12, Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng EAMF lần thứ 7 sẽ diễn ra với sự tham dự của các quan chức chính phủ đến từ 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga, Australia và Mỹ.

Được thành lập từ năm 2010, Diễn đàn Biển ASEAN giúp các cơ quan liên quan đối thoại, phối hợp các hoạt động hợp tác biển, nhất là trong những vấn đề mang tính liên ngành, liên trụ cột.

Nhiều chủ đề đã được trao đổi tại Diễn đàn Biển ASEAN, bao gồm bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải, thực hiện Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, tìm kiếm cứu nạn, tăng cường kết nối, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy du lịch biển.

​Việt Nam đăng cai Diễn đàn Biển ASEAN ​Việt Nam đăng cai Diễn đàn Biển ASEAN

TTO - Các quốc gia có liên quan đều được mời tham gia. Vấn đề duy trì hoà bình an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông sẽ được bàn luận.

L.TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận