Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ về căng thẳng trên Biển Đông

29/11/2019 14:44 GMT+7

TTO - Nhiều cử tri tại TP Cần Thơ lo lắng gần đây tình hình trên biển Đông diễn biến phức tạp, việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ về căng thẳng trên Biển Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 29-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều và huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Nhiều cử tri bày tỏ lo lắng gần đây tình hình trên Biển Đông diễn biến phức tạp, việc Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế, ảnh hưởng đến hòa bình trong khu vực.

"Đảng, Nhà nước có chủ trương gì để ổn định hòa bình bền vững?"- cử tri Trần Minh Quang nêu ý kiến. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là tâm tư, tình cảm rất đúng đắn của nhân dân không riêng gì cử tri TP Cần Thơ mà của cử tri cả nước.

Nói về diễn biến trên Biển Đông, bà Ngân cho biết lúc này tình hình đã bớt căng thẳng. Giữa năm 2019, tàu thăm dò, khảo sát của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Trong thời gian xâm phạm vùng biển, chúng ta đã dùng tất cả biện pháp đấu tranh trên thực địa. 

Trên thực địa, Trung Quốc đem tàu sang khảo sát, Việt Nam đưa lực lượng gồm cảnh sát biển, kiểm ngư ra tuyên truyền, theo dõi sát, xua đuổi nhưng tránh đụng chạm, xung đột. Đó là giải pháp thực địa hòa bình.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ về căng thẳng trên Biển Đông - Ảnh 2.

Cử tri quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) nêu ý kiến với Chủ tịch Quốc hội - Ảnh: LÊ DÂN

Việt Nam cũng đã dùng các giải pháp ngoại giao thông qua người phát ngôn và thông qua các cấp từ thấp đến cao để giao thiệp với phía Trung Quốc đề nghị không vi phạm chủ quyền. Theo bà Ngân, biện pháp chính trị quan hệ láng giềng, đại cục giữa Việt Nam - Trung Quốc, dùng biện pháp để làm sao để kêu gọi phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền.

Theo bà Ngân, tại phiên khai mạc Quốc hội, phiên thảo luận Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng cũng đã nói rất rõ vấn đề này. Hay khi tiếp xúc cử tri, Tổng bí thư - chủ tịch nước cũng đã trả lời rõ ràng về thái độ, về chủ trương của Đảng và Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền. 

"Bà con phải tin tưởng vào sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Chủ quyền là thiêng liêng, bất khả xâm phạm"- bà Ngân khẳng định và cho biết biện pháp tốt nhất hiện nay là hòa bình để đảm bảo chủ quyền được tôn trọng.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm nếu vi phạm chính sách đầu tư công Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm nếu vi phạm chính sách đầu tư công

TTO - Ngay sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV kết thúc, chiều 28-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc với 200 cử tri thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận