Thứ 5, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm nếu vi phạm chính sách đầu tư công

28/11/2019 17:42 GMT+7

TTO - Ngay sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV kết thúc, chiều 28-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có buổi tiếp xúc với 200 cử tri thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm nếu vi phạm chính sách đầu tư công - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Cần Thơ chiều 28-11 - Ảnh: LÊ DÂN

Bà Ngân cho biết đây là lần tiếp xúc cử tri nhanh và sớm nhất sau khi Quốc hội kết thúc kỳ họp.

Tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội đã thông qua 11 luật gồm Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật tổ chức Chính phủ và Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật cán bộ công chức và Luật viên chức…

Thông qua 17 nghị quyết, trong đó có nghị quyết phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005 và Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Văn Chính nêu ý kiến về những công trình giao ngàn tỉ đội vốn, xuống cấp nhanh. Công trình chưa sử dụng hoặc mới đưa vào sử dụng đã hư hỏng gây thất thoát tiền của nhân dân và tài sản của Nhà nước, làm mất lòng tin của nhân dân.

Cụ thể, tình trạng hằn lún vệt bánh xe tại quốc lộ 1 và 18, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và việc xử lý trách nhiệm những dự án này.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý nghiêm nếu vi phạm chính sách đầu tư công - Ảnh 2.

Cử tri Võ Văn Chính nêu ý kiến với Chủ tịch Quốc hội - Ảnh: LÊ DÂN

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết tất cả việc chậm tiến độ, giải ngân đầu tư công và tồn tại yếu kém được đại biểu Quốc hội "mổ xẻ" trong kỳ họp vừa qua. Nguyên nhân do giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn nhưng cũng có những công trình có vốn rồi vẫn chậm đã vi phạm chính sách pháp luật.

"Riêng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đã khởi tố bắt giam lãnh đạo ban quản lý dự án. Sắp tới sẽ quy trách nhiệm xử lý nghiêm vi phạm chính sách thực hiện đầu tư công, công trình giao thông" - bà Ngân khẳng định.

Với đề nghị Chính phủ cần có giải pháp cho Đồng bằng sông Cửu Long trước thực trạng đồng bằng đang bị chìm do biến đổi khí hậu của cử tri Nguyễn Văn Dũng, bà Ngân cho biết Chính phủ đã có kịch bản ứng phó với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long do Bộ Tài nguyên - môi trường chủ trì.

Do diễn ra nhanh hơn dự kiến nên phải cập nhật kịch bản và đưa ra giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài, trong đó có việc thích ứng sản xuất cho phù hợp.

Dân được quyền giám sát các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư Dân được quyền giám sát các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư

TTO - Đại biểu Nguyễn Việt Dũng (giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM) nhấn mạnh như vậy tại phiên thảo luận tổ đối với dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP) vừa được Chính phủ trình Quốc hội sáng 11-11.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận