Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Trung Quốc, Mỹ, Nhật dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 7

06/12/2019 15:40 GMT+7

TTO - Sáng 6-12, Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 (EAMF-7) do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức khai mạc tại TP Đà Nẵng. Diễn đàn có sự tham dự của đại biểu 10 nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Mỹ, Nhật...

Trung Quốc, Mỹ, Nhật dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 - Ảnh 1.

Các đại biểu cùng chụp hình chung tại chương trình sáng 6-12. Ảnh: B.D.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng - trưởng SOM ASEAN Việt Nam - nhấn mạnh biển và đại dương luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới. Với ý nghĩa đó, hợp tác biển luôn là một ưu tiên cao trong các cơ chế, khuôn khổ cũng như chương trình, kế hoạch hợp tác ở khu vực. 

Ghi nhận một số tiến triển trong hợp tác biển khu vực thời gian qua, trong đó có những sáng kiến ứng phó ô nhiễm môi trường biển, xử lý nạn rác thải, chống đánh bắt cá trái phép và khai thác bền vững tài nguyên biển…, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng chỉ ra những thách thức nhiều mặt mà khu vực đang phải đối mặt. 

Trung Quốc, Mỹ, Nhật dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu sáng 6-12 - Ảnh: B.D.

Đó là các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia trên biển, ô nhiễm môi trường biển, axit hóa đại dương, an ninh an toàn của ngư dân và người đi biển, cho tới tranh chấp chưa được giải quyết, tình hình căng thẳng và nguy cơ sự cố gia tăng, nhất là ở Biển Đông. Những thách thức này đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới tiềm năng và triển vọng hợp tác biển ở khu vực. 

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu tham dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng tập trung kiểm điểm toàn diện tình hình hợp tác biển thời gian qua, xác định những khó khăn, trở ngại và khuyến nghị những giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hợp tác biển trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường vai trò của diễn đàn để hỗ trợ công tác phối hợp các hoạt động hợp tác biển ở khu vực. 

Đặc biệt, trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm Công ước Luật biển 1982 có hiệu lực, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đề nghị các đại biểu đánh giá công tác áp dụng quy định của công ước ở khu vực thời gian qua và trao đổi cách thức nhằm củng cố hơn nữa vai trò của văn kiện nền tảng này cũng như bảo đảm mọi hoạt động trên biển ở khu vực đều tuân thủ công ước.

Trung Quốc, Mỹ, Nhật dự Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 - Ảnh 3.

Các đại biểu tham gia chương trình sáng 6-12 - Ảnh: B.D.

Theo chương trình, Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 7 gồm phiên thảo luận mở về chủ đề 25 năm thực thi Công ước Luật biển 1982, phiên thảo luận kín để trao đổi về tình hình hợp tác và an ninh biển ở khu vực, rà soát các hoạt động hợp tác và xem xét các đề xuất, sáng kiến mới, cũng như định hướng tương lai cho diễn đàn.

Diễn đàn biển ASEAN mở rộng EAMF được thành lập và nhóm họp lần đầu tiên vào năm 2012. Được tổ chức ngay sau Diễn đàn biển ASEAN, EAMF nhằm tạo khuôn khổ cho các đối tác tham gia, đóng góp vào đối thoại và hợp tác biển ở khu vực và hỗ trợ cho các nước ASEAN.

Kể từ khi thành lập, EAMF đã trao đổi về nhiều chủ đề hợp tác biển khác nhau, trong đó có việc thực thi Công ước Luật biển, kết nối, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường biển, thúc đẩy kinh tế biển và tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin ở Biển Đông.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận