Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Cố vấn an ninh Mỹ nói ông Trump sẽ không ngó lơ Biển Đông và Hong Kong

24/11/2019 10:33 GMT+7

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn diễn ra tích cực nhưng cảnh báo Tổng thống Donald Trump sẽ không ngó lơ Biển Đông và Hong Kong.

Cố vấn an ninh Mỹ nói ông Trump sẽ không ngó lơ Biển Đông và Hong Kong - Ảnh 1.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Halifax ngày 23-11, ông O’Brien nói: "Chúng tôi hi vọng sẽ chốt thỏa thuận giai đoạn một vào cuối năm nay. Tôi vẫn cho rằng đó là điều khả thi. Đồng thời, chúng tôi sẽ không nhắm mắt bất chấp những gì diễn ra ở Hong Kong hay Biển Đông, hoặc các khu vực khác trên thế giới mà chúng tôi lo ngại về hoạt động của Trung Quốc ở đó".

Ngày 24-11 là thời điểm cử tri Hong Kong đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp tại 18 quận của thành phố này.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng biểu tình Hong Kong leo thang và chính quyền kêu gọi người dân hãy kiềm chế, đảm bảo cuộc bầu cử được suôn sẻ.

Ông O’Brien cho biết ông hi vọng cuộc bầu cử này sẽ không có dính dáng bạo lực và "đó sẽ là một tín hiệu tốt".

Thái độ của Mỹ đối với vấn đề Hong Kong bị chú ý vì bản thân Washington và Bắc Kinh còn nhiều khác biệt và thỏa thuận cần chốt. 

Hôm 22-11, Tổng thống Trump cho hay ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng việc đàn áp người biểu tình Hong Kong nếu xảy ra sẽ tạo một tác động tiêu cực đáng kể tới các nỗ lực đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã kéo dài 16 tháng.

Đến nay, dư luận vẫn chờ xem liệu Tổng thống Trump có ký vào đạo luật về Hong Kong hay không. Dự luật này đã được lưỡng viện Quốc hội thông qua và chỉ còn chờ Tổng thống Mỹ đặt bút ký. 

Theo ông O’Brien, hiện chưa có thông tin thêm về quyết định của ông Trump nhưng có thể sẽ có kết quả vào đầu tháng 12 tới. 

Ông Trump: Ông Trump: 'Hong Kong bị xóa sổ trong 14 phút nếu không có tôi'

TTO - "Ông Tập có 1 triệu quân đứng bên ngoài Hong Kong nhưng không tiến vào bởi tôi đã yêu cầu ông ấy đừng làm như vậy".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận