Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Nga bác cáo buộc tung tin giả về COVID-19 ở châu Âu

18/03/2020 19:03 GMT+7

TTO - Nga ngày 18-3 bác một cáo buộc của Liên minh châu Âu (EU) nói nước này triển khai chiến dịch tung tin giả để khiến tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu tồi tệ thêm.

Nga bác cáo buộc tung tin giả về COVID-19 ở châu Âu - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Reuters cho biết hãng tin này có được một tài liệu của EU, trong đó EU cho rằng có một chiến dịch tin giả đang diễn ra nhằm trầm trọng hóa cuộc khủng hoảng y tế ở các nước phương Tây.

Tài liệu của EU đề ngày 16-3 viết: "Một chiến dịch đăng tin giả nghiêm trọng của truyền thông quốc gia Nga và các ấn phẩm ủng hộ Kremlin liên quan tới COVID-19 đang diễn ra. Mục tiêu tổng thể trong chiến dịch tin giả của Kremlin là nhằm trầm trọng hóa cuộc khủng hoảng y tế công ở các nước phương Tây… trùng với chiến lược rộng hơn của Kremlin trong nỗ lực hủy hoại xã hội châu Âu".

Nói về vấn đề này hôm 18-3, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định cáo buộc nêu trên không có cơ sở.

Theo Reuters, ông Peskov nói rằng trong tài liệu của EU không có ví dụ cụ thể hay mối liên kết nào tới một phương tiện truyền thông cụ thể.

"Chúng ta đang tiếp tục bàn về một số cáo buộc vô căn cứ, mà trong bối cảnh hiện nay nó có lẽ là kết quả từ một nỗi ám ảnh chống lại Nga", ông Peskov nói.

Đây không phải lần đầu các nước phương Tây tỏ thái độ dè chừng, hoặc cáo buộc Nga với những chiến dịch như "can thiệp bầu cử" hoặc tung tin giả.

Những cáo buộc mới nhất này xuất hiện đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh dịch bệnh do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra đang hoành hành.

Theo tài liệu, EU cho rằng Nga đang đẩy tin giả tràn lên mạng bằng các thứ tiếng khác nhau, từ tiếng Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức tới Pháp và khiến các nước EU khó khăn hơn trong việc truyền thông về phản ứng của chính quyền trước đại dịch.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận