Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

New Zealand hỗ trợ Việt Nam vật tư y tế, vắc xin cho trẻ em

11/05/2022 17:06 GMT+7

TTO - New Zealand hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế sau COVID-19 và vật tư y tế, vắc xin cho trẻ em với tổng trị giá 2 triệu đôla New Zealand, tương đương khoảng 29 tỉ đồng.

New Zealand hỗ trợ Việt Nam vật tư y tế, vắc xin cho trẻ em - Ảnh 1.

Bà Tredene Dobson - đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam (áo đỏ) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ công bố gói hỗ trợ - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày 11-5 tại Hà Nội, bà Tredene Dobson - đại sứ đặc mệnh toàn quyền New Zealand tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và đại diện các tổ chức UNICEF tại Việt Nam, tổ chức quốc tế CARE tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam công bố gói hỗ trợ trị giá 2 triệu đôla New Zealand (khoảng 29 tỉ đồng) để Việt Nam phục hồi sau đại dịch.

Gói hỗ trợ chia ra hai phần, phần đầu trị giá 1 triệu đôla New Zealand dành để hỗ trợ vật tư y tế, vắc xin cho trẻ em được triển khai thông qua tổ chức UNICEF tại Việt Nam và phần còn lại 1 triệu đôla New Zealand nhằm phục hồi sinh kế cho cộng đồng yếu thế như phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số ở Việt Nam thông qua tổ chức quốc tế CARE tại Việt Nam và Oxfam tại Việt Nam.

Đại sứ Tredene Dobson chia sẻ trong 2 năm qua, New Zealand đã phối hợp với Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao để đưa ra những hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam. Thời điểm này, cả hai nước cùng có lộ trình phục hồi sau COVID-19 nên New Zealand kỳ vọng gói hỗ trợ sẽ thực hiện "mục tiêu kép" là phục hồi kinh tế và đảm bảo triển khai tiêm chủng cho trẻ em, mua vật tư y tế.

Còn Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, kinh tế - xã hội vẫn mất nhiều năm phục hồi.

Do đó, gói hỗ trợ được tài trợ bởi Chính phủ New Zealand sẽ hỗ trợ cải thiện sức khỏe, sinh kế của nhóm người dân nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống tại TP.HCM, Bình Dương, Hà Giang, Quảng Trị... Bộ Ngoại giao Việt Nam cam kết đồng hành cùng các bộ ngành liên quan, địa phương hỗ trợ các đối tác thực hiện hiệu quả dự án.

New Zealand hỗ trợ Việt Nam vật tư y tế, vắc xin cho trẻ em - Ảnh 2.

"Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tình hữu nghị, tình cảm giữa nhân dân New Zealand với nhân dân Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại lễ công bố, bà Rana Flowers - trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam - cho rằng Việt Nam cần phải đầu tư nhiều hơn vào hệ thống y tế để trẻ em, phụ nữ, người dân có cơ hội sống và phát triển tốt hơn. Các thiết bị y tế được New Zealand tài trợ sẽ góp phần chuẩn bị cho những đợt bùng phát dịch trong tương lai.

Trong khi đó, bà Vũ Thị Quỳnh Hoa, giám đốc quốc gia của Oxfam Việt Nam, cho hay Oxfam và các địa phương sẽ hỗ trợ đào tạo việc làm và tài chính cho ít nhất 2.300 người lao động tự do như người bán hàng rong, hộ kinh doanh nhỏ, người bán vé số tại TP.HCM, Bình Dương.

"Dự án đặc biệt hỗ trợ phụ nữ là lao động di cư, người khuyết tật vì đây là hai nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch".

Năm 2022, Việt Nam và New Zealnd kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Sau gần 2 năm đóng biên giới, New Zealand sẽ đón du học sinh từ 13-4 Sau gần 2 năm đóng biên giới, New Zealand sẽ đón du học sinh từ 13-4

TTO - Đây là một trong nhiều bước đi mở cửa biên giới vừa được New Zealand đưa ra. Cho đến nay, New Zealand là một trong số ít quốc gia duy trì những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt bậc nhất thế giới.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận